Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Bắc Giang hoàn thành vượt mức kế hoạch thăm, tặng quà tết Giáp Thìn 2024

Phát huy kết quả, truyền thống của MTTQ các cấp trong công tác chăm lo, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống; tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo. Tết nguyên đán Giáp thìn năm 2024 với mục tiêu mọi người, mọi nhà được đón tết đầm ấm, sum vầy; qua gần một tháng vận động ủng hộ, quyên góp giúp đỡ hộ nghèo, đến nay các cấp Mặt trận đã vận động, tiếp nhận 47.169 suất quà trị giá trên 27 tỷ đồng. Trong đó, số quà tặng hộ nghèo là 13.273 suất; hộ cận nghèo là 8.152 suất; hộ hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng khác là 10.902 suất; số quà dôi dư chuyển sang kinh phí thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát là 13.342 suất; số quà tặng địa phương khác là 1.500 suất.

Các đồng chí Dương Văn Thái, Trần Công thắng tặng hoa chúc tết Đảng bộ, chính quyền nhân dân hai xã Lam Cốt và Phúc Sơn huyện Tân Yên

10/10 huyện, thành phố, thị xã hoàn thành chỉ tiêu 100% hộ nghèo có quà tết, nhiều địa phương quan tâm tặng quà cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình, thành phố Bắc Giang mỗi hộ nghèo được tặng trung bình 02 suất quà, trị giá 1,2 triệu đồng và hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo tại 04 huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế trị giá 900 triệu đồng. Thị xã Việt Yên mỗi suất quà tặng hộ nghèo trị giá 1,2 triệu đồng, tặng quà cho 100% hộ cận nghèo; hỗ trợ 300 suất quà đối với các huyện Sơn Động, Lục Ngạn và Yên Thế. Huyện Yên Dũng tặng quà cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; tặng 3.148 suất quà cho các đối tượng khác trị giá trên 1,9 tỷ đồng và hỗ trợ 300 suất quà tết cho hộ nghèo tại 03 huyện Sơn Động, Lục Ngạn và Yên Thế;... Toàn tỉnh, có 8/10 huyện, thành phố, thị xã lo quà tết cho hộ cận nghèo; trong đó có 5/10 địa phương 100% hộ cận nghèo có quà tết. Ngoài ra, MTTQ và tổ chức thành viên các cấp, một số doanh nghiệp còn trao tặng hàng chục ngàn suất quà bằng hiện vật như quần áo, chăn ấm, bánh kẹo, giò, bánh chưng, đồ dùng học tập, gạo, mỳ tôm, lịch… cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Một số doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có kết quả ủng hộ cao như Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh ủng hộ 03 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lam Sơn ủng hộ 03 tỷ đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam ủng hộ trên 1,2 tỷ; Công ty TNHH Seojin Việt Nam ủng hộ 1 tỷ đồng; Công ty cổ phần Công viên Tâm linh Tâm Điền - Tây Yên Tử ủng hộ 900 triệu đồng; Công ty TNHH Luxshare - ICT ủng hộ 700 triệu đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh Bắc Giang II ủng hộ 700 triệu đồng; Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải chi nhánh Bắc Giang ủng hộ 600 triệu đồng;… Các cấp công đoàn thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động từ nguồn kinh phí công đoàn, mỗi suất 500.000 đồng và phối hợp với chính quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng quà tết, vé xe cho trên 261.800 đoàn viên, người lao động, tổng số tiền trên 152 tỷ đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động được 8.500 suất quà, trị giá 5,1 tỷ đồng; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vận động được trên 3.000 suất quà trị giá gần 1,4 tỷ đồng; Công an tỉnh 537 suất quà;… Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã trích từ Quỹ 1.260.000.000 đồng để hỗ trợ 2.100 suất quà cho hộ nghèo cho các địa phương.

Kết quả đó phải kể tới sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND; sự chủ động, tích cực của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ - Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh, các tổ chức thành viên của MTTQ ngay từ việc xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu, mức vận động tới việc tổ chức vận động, bám nắm tình hình, địa bàn, chủ động điều phối nhanh gọn, hợp lý giữa các đơn vị ủng hộ tới các địa phương nhận quà. Đặc biệt có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh; các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã tích cực ủng hộ, đóng góp vào các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội, đặc biệt là đối với người nghèo.

Thúy Ngọc, MTTQ tỉnh

TRẦN CÔNG THẮNG