Thứ năm, 21/02/2019 19:49:57

Xã Hương Mai đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đình Mai Hạ

Ngày đăng: 22-02-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Sáng 21/02/2018, UBND xã Hương Mai long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đối với Đình Mai Hạ. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đại Lượng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Lộc - Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ, các đoàn thể xã Hương Mai; lãnh đạo các thôn trong xã; cấp ủy, ban lãnh đạo thôn và đông đảo người dân, con em địa phương về tham dự.

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Đình Mai Hạ là công trình văn  hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Ngôi đình được xây dựng để thờ Đức Thánh Tam Giang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương từ xưa đến nay.

Đình Mai Hạ là công trình kiến trúc cổ được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII) và được tu sửa, tôn tạo vào thời Nguyễn. Trải qua nhiều lần trùn tu, tôn tạo ở các giai đoạn sau này nhưng ngôi đình vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa cổ cùng các hệ thống các di vật, cổ vật có niên đại thời Nguyễn có nhiều giá trị. Đây là một công trình kiến trúc tuy quy mô không lớn, nhưng lại là nơi còn bảo lưu được nhiều nét văn hóa đặc sắc, các cấu kiện kiến trúc không chạm khắc cầu kỳ nhưng vẫn mang nét kiến trúc cổ xưa thể hiện qua diễn biến  kiến trúc truyền thống Việt ở từng giai đoạn, cho thấy sự tài hoa của cha ông ta khi xây dựng đình. Các tác phẩm cũng bộc lộ tất cả những gì người nông dân yêu thích, mong ước, trông chờ làm nguồn tài  liệu cho nhiều ngành khoa học, nghệ thuật nghiên cứu sau này.

Đây còn là nơi mà nhân dân tổ chức lễ hội truyền thốngthường niên của địa phương diễn ra hằng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng và ngày 12 tháng 9 âm lịch, dân làng lại tổ chức lễ tế Thánh và mở hội trong nhân dân. Lễ hội đình Mai Hạ không chỉ thuần túy mang yếu tố tín ngưỡng mà còn là hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần mang đậm đạo lý, nét truyền thống tôn kính tổ tiên “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công lao của các vị Thành hoàng làng có công lao với quê hương đất nước. Lễ hội Đình Mai Hạ được tổ chức thường niên cùng với các trò chơi dân gian như: Kéo co, chọi gà, cờ tướng, đu... và một số hoạt động văn hóa khác đã giúp cho người dân giải tỏa những nỗi lo toan mệt mỏi sau 1 năm lao động vất vả, đồng thời với sức sống mãnh liệt vốn có, lễ hội nơi đây đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân, trở thành nhu cầu khát vọng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhân dân nơi đây và lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử văn hóa, ngày 28/12/2017 UBND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định số 2181/QĐ-UBND xếp hạng di tích Đinh Mai Hạ là di tích lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng Di tích lịch sử  - văn hoá cấp tỉnh Đình Mai Hạ cho lãnh đạo xã Hương Mai và ban lãnh đạo thôn Mai Hạ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh: “Để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa có hiệu quả thì Đảng bộ và nhân dân xã Hương Mai, con em của quê hương thôn Mai Hạ dù xa gần và du khách thập phương luôn hướng về cội nguồn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản; thực hiện nghiêm và hiệu quả Luật di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương; gắn công tác thi đua với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa tới từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục đầu tư, tôn tạo, bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị di tích lịch sử - văn hóa đình Mai Hạ, góp phần làm thắm hơn nét đẹp văn hóa của quê hương Hương Mai; Bên cạnh công tác bảo tồn giá trị văn hóa vật thể Đình Mai Hạ, nhân dân địa phương cần quan tâm khôi phục lại các phong tục tập quán, lễ nghi, trò chơi dân gian truyền thống tốt đẹp gắn với di tích, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân, để cùng chung tay, đoàn kết xây dựng xã Hương Mai ngày càng văn minh, giàu đẹp. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa và phát triển văn hóa - du lịch của địa phương”.

Với việc Di tích đình Mai Hạ được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đây vừa là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Hương Mai nói chung và cấp ủy, ban lãnh đạo, nhân dân thôn Mai Hạ nói riêng trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích cho thế hệ mai sau.

Văn Lộc