Thứ bẩy, 23/02/2019 05:54:37

Thôn Yên Sơn kỷ niệm 200 năm kết chạ hai dân Ngân Đài- Yên Liễn

Ngày đăng: 28-02-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Ngày 26/2/2018, tức ngày 11, tháng Giêng năm Mậu Tuất, chi bộ, ban lãnh đạo thôn, Ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung  đã tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm kết chạ lòng dân giữa thôn Ngân Đài, xã Minh Đức với thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung. Dự buổi lễ có lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Nghĩa Trung. Chi bộ, ban lãnh đạo thôn, cùng đông đảo nhân dân 2 thôn Yên Sơn và Ngân Đài.

Các đại biểu dự buổi lễ

Đồng chí, Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Trung, tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm 200 năm kết trạ

Theo sử sách ghi lại, thôn Ngân Đài trước đây là xã Ngân Đài, thuộc Tổng Thiết Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Còn thôn Yên Liễn (nay là thôn Yên Sơn) xã Yên Liễn, thuộc tổng Thiết Sơn, huyện Việt Yên. Hai thôn là những nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và các công trình kiến trúc, nghệ thuật gắn liền với truyền thống lao động, đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Hai thôn còn lưu giữ được nhiều phong tục tập quán tốt đẹp như: sắc phong Triều đình phong kiến ban cho hai làng thờ Thành Hoàng làng và hai địa phương có nhiều nét văn hóa tương đồng như cùng thờ chung một vị Thánh Thành Hoàng làng là Cao Sơn Đại vương, vị danh tướng thời Vua Hùng thứ 18. Trong quá khứ, cũng như ngày nay hai thôn đều có sự đoàn kết keo sơn, gắn bó, giúp đỡ, tương trợ, đùm bọc nhau khi ấm no, lúc hoạn nạn, cùng nhau sát cánh vượt qua khó khăn. Phát huy truyền thống đó, ngày nay chi bộ, lãnh đạo và nhân dân hai thôn đã đoàn kết, thống nhất đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chung tay chung sức xây dựng nông thôn mới.

Việc kết chạ anh em là nét đẹp truyền thống đã được nhiều thôn, làng trong huyện gìn giữ cho tới tận ngày nay mà trong đó tiêu biểu là hai thôn Ngân Đài-Yên Sơn.

Danh Thắng