Thứ năm, 21/02/2019 04:37:08

NÂNG CAO VĂN HÓA ĐỌC CỦA HỌC SINH QUA THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

Ngày đăng: 05-01-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó, nhiều nhà trường đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh, trong đó đặc biệt được chú trọng là việc phát triển và đổi mới hệ thống thư viện học đường.

Việc học tập, tìm hiểu tri thức bộ môn và cuộc sống qua kênh sách bằng hình thức đọc tuy là phương pháp truyền thống nhưng không hề cũ đối với người học. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện nhiều nhà trường đã đưa hoạt động văn hóa đọc trở thành những nội dung ngoại khóa bổ ích tới học sinh.

Trao đổi về điều này, cô Đỗ Thị Hương- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho biết: Văn hóa đọc góp phần hình thành nhân cách học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Những trang sách hay mở ra cho các em những thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp. Song song với đó, hoạt động đọc sách còn hỗ trợ rất nhiều tới quá trình dạy và học của thầy và trò. Những cuốn sách hay sẽ mang đến cho mỗi học sinh về kỹ năng sống cùng những kiến thức liên môn hết sức đa dạng và phong phú.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện ở một số trường học

Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên đã có những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền để mỗi HS nhận thức được vai trò của sách đối với việc học tập và cuộc sống; giúp các em hiểu rằng sách là nguồn  kiến thức vô cùng quý giá, một cuốn sách tốt giống như một người bạn hiền… Xuất phát từ mục đích đó, Phòng GD&ĐT Việt Yên đã cùng với các nhà trường đầu tư và xây dựng hệ thống thư viện nhằm đưa văn hóa đọc tới gần hơn từng học sinh.

Tại các nhà trường ngoài thư viện chung, các lớp còn xây dựng những tủ sách thân thiện ngay tại từng lớp học. Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi.

Cô Nguyễn Thị Hiệp, giáo viên trường Tiểu học Bích Động chia sẻ: Từ khi nhà trường phát động phong trào đọc sách, các em học sinh đã hết sức hào hứng. Với sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và học sinh, hàng ngàn cuốn sách đã được mang tới chia sẻ cho tất cả mọi người. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay.

Để khuyến khích thói quen đọc sách cho học sinh Phòng GD&ĐT Việt Yên đã tổ chức các hoạt động như: Thi giới thiệu sách, thi kể chuyện…Đặc biệt để hưởng ứng Ngày hội sách, Phòng GD&ĐT đã tổ chức nhiều hoạt bổ ích đến các em học sinh. Qua đó giúp các em hiểu hơn về các vấn đề mà xã hội, cập nhật thêm nhiều kiến thức phong phú, truyền cho các em tình yêu với tri thức. Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa những nội dung như Phòng cháy chữa cháy, An toàn giao thông, Giáo dục dân số và sức khỏe sinh sản… cũng được lồng ghép tuyên truyền và cập nhật tới từng đối tượng học sinh.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, bên cạnh việc đọc sách giấy in truyền thống, thì vấn đề trang bị và giúp học sinh tiếp cận với tri thức thông qua mạng Internet cũng hết sức quan trọng. Không chỉ cập nhật các kiến thức thông qua các bài giảng điện tử, các thầy cô còn hướng dẫn học sinh biết tìm hiểu, khai thác các thông tin hữu ích trên các trang mạng đáng tin cậy và phù hợp với lứa tuổi của các em.

Bên cạnh đó, tăng cường các buổi chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn về việc tư vấn, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên Internet; Tiếp tục xây dựng “thư viện dùng chung” trong nhà trường và lớp học, khuyến khích các em chia sẻ và trao đổi truyện đọc; khuyến khích học sinh mua báo Đội với các chuyên mục bổ ích và lý thú.

Chính nhờ những hoạt động thực tiễn này của Phòng GD&ĐT đã giúp văn hóa đọc có thêm sự lan tỏa trong các em học sinh trong toàn huyện, qua đó truyền thói quen tốt tới gia đình và cộng đồng.

Một số hình ảnh trong ngày hội đọc sách của học sinh các cấp 

Nguyễn Thị Việt Hằng