Thứ năm, 21/02/2019 04:32:32

Lễ đón Quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là bảo vật Quốc gia

Ngày đăng: 02-04-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Sáng ngày 31/3, tại khu vực tổ chức sự kiện Chùa Bổ Đà xã Tiên Sơn, UBND huyện tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận Mộc bản kinh phật chùa Bổ Đà là bảo vật Quốc gia và Khai hội chùa Bổ Đà năm 2018.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định công nhận "mộc bản chùa Bổ Đà là bảo vật Quốc gia cho huyện Việt Yên

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Định Phong, Cục phó Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Thang Văn Phúc, Nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

Đại biểu tỉnh có đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh.

Đại biểu huyện có đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo du khách thập phương đến tham quan lễ hội.

Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà được khắc từ năm 1.740 đời Vua Lê Cảnh Hưng. Trải qua gần 3 thế kỷ, kho mộc bản kinh Phật vẫn còn khá nguyên vẹn về số lượng, hình hài. Tất cả những ván kinh ở đây đều được khắc, trạm trên chất liệu gỗ thị. Số lượng ván kinh ở chùa Bổ Đà còn tồn tại đến ngày hôm nay, tính được sơ bộ là trên 2.000 ván. Nó được xếp trên 10 giá gỗ (mỗi giá gần 200 ván kinh chia làm ba hàng) . Các ván kinh trong kho mộc bản chùa Bổ Đà được làm theo nhiều kích cỡ khác nhau: Loại khổ nhỏ có kích cỡ 45cm x 22cm x 2,5cm (Dài-rộng-dày), loại khổ trung bình có kích cỡ 60cm x 25cm x 2,5cm và loại khổ lớn có kích cỡ lên đến 150cm x 30cm x 2,5cm hoặc 110cm x 40cm x 2,5cm. Bộ ván kinh được khắc bằng cả chữ Hán, chữ Nôm và chữ Phạn.

Trải qua gần 3 thế kỷ, những hoa văn, chữ nổi trên ván kinh bằng gỗ thị vẫn còn rất sắc nét, không hề bị mối mọt. Không chỉ có văn tự bằng chữ khắc, những ván gỗ còn được khắc các hình thù tinh xảo, điêu luyện như  hình ảnh đức Phật tổ Thích ca tọa trên đài sen, Quan Thế Âm Bồ Tát, La Hán trên những ván kinh ở đây. Từ giá trị như vậy, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận “Mộc bản kinh phật” chùa Bổ Đà là “Bảo vật quốc gia” và Liên minh kỷ lục Thế giới - Worldkings xác nhận là “Bộ mộc bản kinh phật cổ nhất thế giới”.

Phát biểu tại Lễ đón nhận Quyết định công nhận Mộc bản kinh phật chùa Bổ Đà là bảo vật Quốc gia, đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: Việc Mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà được công nhận là Bảo vật Quốc gia có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ với Chùa Bổ Đà, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mọi người dân địa phương. Với niềm tự hào đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên bày tỏ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, gắn kết chặt chẽ giữa bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế du lịch, góp phần đưa hình ảnh địa danh chốn tổ Bổ Đà đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, Huyện uỷ, UBND huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, các cơ quan chuyên môn của tỉnh tiến hành lập phương án bảo vệ đảm bảo tuyệt đối an toàn với kho Mộc bản kinh Phật; chỉ đạo tăng cường sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan quản lý văn hóa, công an và chính quyền địa phương trong việc bảo vệ, bảo quản bảo vật quốc gia. Đặc biệt, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị của Mộc bản kinh Phật gắn với việc tuyên truyền, quảng bá giá trị của bảo vật tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch; đồng thời, tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân biết được và cảm thấy tự hào vì có những di sản như thế để có ý thức cao trong việc bảo vệ, gìn giữ bảo vật quốc gia.

Tại đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Ánh Dương - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là bảo vật Quốc gia cho huyện Việt Yên.

Tiếp đó đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nổi hồi trống khai hội chùa Bổ Đà năm 2018. Cũng tại đây, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “ Linh thiêng chốn tổ Bổ Đà”. Chương trình có thời lượng 50 phút, với 150 diễn viên, nhạc công tham gia, gồm 3 chương. Chương 1 : Quê hương chốn tổ thanh bình; chương 2: Cà sa gửi lại chốn thư phòng; chương 3: Việt Yên, niềm tin và tự hào. 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các đại biểu dự buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Đại Lượng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nổi trống khai hội chùa Bổ Đà năm 2018

Một cảnh trong tiết mục múa  Linh thiêng chốn tổ Bổ Đà

Nguyễn Hạnh