Thứ bẩy, 19/01/2019 02:57:10

UBMTTQ huyện: Tổng kết công tác Mặt trận năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngày đăng: 11-01-2019 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Ngày 11/1/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban MTTQ khóa XXI để tổng kết công tác MTTQ năm 2018; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Phó Bí thư Thường  trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đoàn Mạnh Chiến, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện, các ủy viên Ủy ban MTTQ huyện cùng một số lãnh đạo các tổ chức xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ một số xã, thị trấn.

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện đã đổi mới phương thức hoạt động, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua do huyện và tỉnh phát động.

Trong Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp đã duy trì 201 mô hình CLB “Nói không với ma túy và tệ nạn xã hội; Duy trì và phát huy tốt 196 tổ tự quản Bảo vệ môi trường ở 155/155 khu dân cư; vận động nhân dân hiến 1.529 m2 đất, tham gia hơn 1.050 ngày công làm vệ sinh môi trường, dọn đường giao thông, kênh mương nội đồng. Trong năm 2018, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt 89% tăng 0,6% so năm 2017; có127 làng, khu phố đạt danh hiệu văn hóa,17/17 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Hoạt động vì người nghèo được MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên triển khai tích cực. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp đã vận động được gần 7.000 suất quà với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng; vận động được 262 cặp bánh chưng, 262 kg giò, 260 chăn ấm cho hộ nghèo trên địa bàn huyện; ủng hộ xây dựng, sửa chữa 40 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng .

Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã phối hợp tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết của Hội nghị

Trong năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp chỉ đạo Ủy ban MTTQ 19 xã, thị trấn tổ chức thành công Đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2019-2024. Những kết quả đó đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2018. Đặc biệt là góp phần vào việc đưa huyện nhà trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang.

Phát huy kết quả trên, bước sang năm 2019, MTTQ huyện tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019;Tiếp tục triển khai các nội dung trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên;đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Chuẩn bị các nội dung Đại hội MTTQ huyện, nhiệm kỳ 2019-2024; Phấn đấu năm 2019 có trên 98% tổ chức Mặt trận xã, thị trấn đạt vững mạnh; 90 -95% Ban công tác Mặt trận vững mạnh.

Đ/c Nguyễn Văn Kiệm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ, các tổ chức thành viên các cấp đạt được trong năm qua. Về nhiệm vụ của năm 2019, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị MTTQ và các tổ chức thành viên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhân đạo; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ huyện nhiệm kỳ 2019-2024.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Đoàn Mạnh Chiến, phó Chủ tịch HĐND huyện thông báo tình hình tổ chức hoạt động của HĐND huyện năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; nghe  đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện thông báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2019.

Danh Thắng