Thứ 6, 22/02/2019 21:20:19

Tự Lạn: Sinh hoạt chuyên đề về thực hiện công tác vệ sinh môi trường

Ngày đăng: 03-12-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Chiều ngày 30/11, Đảng ủy xã Tự Lạn đã chỉ đạo Chi bộ thôn Trước tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề thực hiện công tác môi trường trong thôn.

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Thiềm, Bí thư Đảng uỷ; các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, trưởng các ban, ngành đoàn thể của xã, Bí thư các chi bộ và toàn thể đảng viên trong chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Những năm trở lại đây công tác vệ sinh môi trường luôn được cán bộ, đảng viên quan tâm. Việc thực hiện vệ sinh môi trường đến các ngõ xóm cơ bản sạch sẽ, đường làng hiện không còn tình trạng nước thải bản tràn qua đường. 100% hộ dân trong thôn đều sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% các hộ đều có nhà tắm, nhà vệ sinh đảm bảo theo quy định. Trong năm 2018 thôn đã tập trung chỉ đạo cải tạo, khơi thông cống rãnh, hệ thống nước thải cơ bản được đảm bảo, không còn hiện tượng nước thải tràn qua đường gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, ngày chủ nhật xanh vẫn còn có ngõ, hộ gia đình thực hiện chưa tốt, còn để cỏ mọc ven nhà, ven đường còn lá cây, rác bẩn trên đường lâu ngày không quét dọn. Vấn đề ô nhiễm từ việc phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đa số người dân khi sử dụng xong đều vứt chai, lọ, vỏ bao bì đựng thuốc trừ sâu ở ngoài đồng làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ của con người. Công tác thu gom rác thải của thôn thực hiện theo quy định, song chưa có sự thống nhất của thôn nên nhân dân vẫn để rác ra đường. Thôn chưa có quy định chặt chẽ đối với các gia đình trong thôn khi có người thân qua đời hoặc cải táng đặt không đúng nơi quy định, một số hộ xây dựng mộ cải táng kích thước lớn ảnh hưởng đến cảnh quan, diện tích đất.                              

 Đây là hội nghị chuyên đề nên đại biểu đã có thời gian điều kiện để bàn chuyên sâu về nội dung này, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, trong đó đa số đại biểu đề nghị cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường; quan tâm hỗ trợ người làm công tác thu gom rác thải đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về môi trường. Kiên quyết không để các hộ dân đưa mộ cải táng về ruộng nhà mình mà yêu cầu đưa về nghĩa trang tập trung của thôn. Phân công từng đảng viên phụ trách hộ và phụ trách ngõ xóm.

Về dự buổi sinh hoạt chuyên đề ông Chu Thế Lĩnh, Bí thư chi bộ thôn Đồng Niên cho biết, Đảng ủy chỉ đạo tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề điểm là điều kiện để các chi bộ trong xã có điều kiện học hỏi, rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức triển khai hiệu quả các cuộc sinh hoạt tại chi bộ từ đó nâng cao chất lượng của công tác xây dựng Đảng ở mỗi chi bộ.

Từ những ý kiến của các đại biểu và bài học rút ra trong công tác lãnh chỉ đạo nhiệm vụ về công tác môi trường, thời gian tới, Ban chi ủy, Ban lãnh đạo thôn trước sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Phân công đảng viên, đoàn viên phụ trách từng ngõ, từng hộ gia đình. Tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống cống rãnh nước thải. Nhắc nhở các hộ chăn nuôi, làm nghề có chất thải nhiều đều phải xây bình biogas, không để chất thải tràn ra đường. Chỉ đạo nhân dân hạn chế phun thuốc trừ cỏ để đảm bảo sức khỏe con người và môi trường. Sau khi phun thuốc trừ sâu phải bỏ vỏ đúng nơi quy định. Đồng thời thống nhất quy định chỗ cải táng, kích thước mộ phải phù hợp, không quá to.

                                                                  Thu Lợi