Thứ 6, 16/11/2018 02:08:05

Thăm quan học tập mô hình sử dụng phân bón Yara trên cây cam, cây bưởi tại xã Tân Quang- huyện Lục Ngạn

Ngày đăng: 20-08-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Qua theo dõi, đánh giá trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng 12 (ha) cây cam, 20 (ha) cây bưởi tập trung chủ yếu ở các xã: Việt Tiến, Hương Mai, Trung Sơn, Tự Lạn, Nghĩa Trung, Minh Đức...

Với xu thế chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp hiện nay, một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như: trồng cam, bưởi, chanh, hồng xiêm, táo, đu đủ... Trong tương lai sẽ còn nhiều địa phương có nhu cầu chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, diện tích vườn tạp sang trồng cây ăn quả có giá trị.

Nắm bắt được nhu cầu đó, Trạm Khuyến nông phối hợp với Công ty TNHH Yara Việt Nam và Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Chi nhánh Việt Yên tổ chức thăm quan học tập mô hình sử dụng phân bón Yara trên cây cam, cây bưởi tại Thôn Đoàn Kết xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn cho 20 hộ nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả (cây bưởi, cây cam) tại các xã Việt Tiến, Tự Lạn, Trung Sơn, Thượng Lan, Nghĩa Trung, Minh Đức.

Qua thăm quan học tập mô hình các đại biểu nắm được các kỹ thuật mới trong trồng, chăm sóc cây cam, cây bưởi và quy trình sử dụng phân bón Yara, hiệu quả bước đầu được chính các hộ nông dân tham gia mô hình đánh giá. Sau đó các đại biểu trực tiếp thăm quan mô hình tại đồng ruộng, các đại biểu thấy được sự khác biệt rõ rệt của mô hình cây cam sử dụng phân bón Yara và đối chứng sử dụng các loại phân bón NPK truyền thống. Cây cam sử dụng phân bón Yara có lá dầy, đứng lá, mầu xanh sáng, ra quả đều, số lượng quả trên cây cao, quả không bị giám, tỷ lệ quả nứt rất thấp.

Phân bón Yara là loại phân bón mới với công nghệ sản xuất tháp cao tự động, phản ứng hoá học đây là phương pháp sản xuất phân bón tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, được các nhà chuyên môn đánh giá cao. Sản phẩm phân bón Yara đã được cung ứng trên 150 quốc gia, vùng lãnh thổ đã giúp cho nông dân tăng năng xuất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Sau thăm quan, học tập đã giúp cho các hộ nông dân tiêu biểu thực hiện mô hình trồng cây ăn quả như cây cam, cây bưởi có thêm sự lựa chọn một loại phân bón mới chất lượng áp dụng vào sản xuất tại địa phương./.

KS. Xuân Hậu – Trạm Khuyến nông Việt Yên