Thứ năm, 21/02/2019 04:34:39

Đồng chí Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm mô hình giống lúa Đại Đồng

Ngày đăng: 10-06-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Chiều ngày 9/6 đồng chí Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến thăm mô hình giống lúa Đại Đồng tại thôn Ải Quang xã Trung Sơn. Cùng đi còn có đồng chí Nguyễn Khang, Tổng giám đốc Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Bắc Giang; đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Khuyến nông, Giám đốc Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp tại huyện Việt Yên.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương cùng đồng chí Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục trồng trọt thăm mô hình giống lúa TH6

Trong vụ xuân này UBND huyện tiếp tục phối hợp với Cục Trồng trọt, Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa Đại Đồng với diện tích 5 sào tại thôn Ải Quang xã Trung Sơn. Được biết việc đưa giống lúa này vào trồng nhằm lựa chọn cơ cấu giống thuần có năng suất, chất lượng tốt đặc biệt là các giống lúa mới có nhiều ưu điểm vượt trội, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương và đồng chí Trần Xuân Định, phó Cục trưởng Cục Trồng trọt thăm mô hình giống lúa Đại Đồng

Sau một vụ gieo cấy cho thấy giống Đại Đồng có thời gian sinh trưởng ngắn. Chiều cao cây từ 100 - 110 cm, đẻ nhánh khá, tập trung, gọn cây, phiến lá đứng, lá đòng lòng mo, màu xanh, bản lá rộng vừa phải. Hạt gạo nhỏ, thon dài, màu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt. Chất lượng gạo tốt trong, cơm trắng, mềm, vị đậm, có mùi thơm nhẹ. Khả năng chống đổ tốt, chống chịu sâu bệnh hại khá, khả năng thích ứng rộng. Khả năng cho năng suất trung bình đạt 54 - 58 tạ/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt trên 65 - 70 tạ/ha. Hiệu quả kinh tế mà giống lúa này mang lại có thể sẽ cao hơn Khang dân 18 khoảng gần 200.000 đồng/sào.

Đồng chí Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt trao đổi kỹ thuật trồng giống lúa Đại Đồng với lãnh đạo địa phương

Sau khi thăm mô hình đồng chí Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao sự mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, đồng chí cho biết mặc dù đây là vụ đầu triển khai nhưng đã cho thấy được hiệu quả. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện cần lựa chọn những chân đất phù hợp với điều kiện canh tác của giống lúa này để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thu Lợi