Chủ nhật, 17/02/2019 13:00:07

Chàng thanh niên Công giáo xung phong nhập ngũ

Ngày đăng: 22-12-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Thực hiện kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017 của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện (NVQS), vừa qua Hội đồng NVQS xã Vân Hà đã điều động quân số tham gia khám tuyển tại huyện đạt 100% chỉ tiêu được giao. Đáng chú ý là năm nay, Vân Hà có thanh niên Nguyễn Văn Tuy, người công giáo ở thôn Nguyệt Đức xung phong nhập ngũ, có tác động tích cực đến ý thức trách nhiệm của công dân trong độ tuổi ở địa phương.

Cùng với các đồng chí trong Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã Vân Hà, chúng tôi qua đò ở bến đình Thổ Hà để sang đất Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh thăm gia đình Nguyễn Văn Tuy. Trước đây, gia đình em cũng như những người dân công giáo khác ở thôn Nguyệt Đức, sống chủ yếu trên các nhà thuyền, lúc neo đậu bến sống Cầu lúc lại xuôi dòng đi mưu sinh. Dù mua đất làm nhà trên bờ từ hơn 10 năm nay song cuộc sống của gia đình Tuy vẫn dựa vào con thuyền nhỏ trên sông. Tuy là con út trong gia đình 7 anh chị em. Sáu anh chị đã có vợ có chồng và ra ở riêng, mình Tuy sống với bố mẹ già.

Sau khi tốt nghiệp THPT, mấy tháng nay Tuy đi làm cho một cửa hàng quảng cáo ở thành phố Bắc Ninh với mức lương gần 6 triệu đồng. Dù có thu nhập ổn định song với ý thức trách nhiệm của một công dân với Tổ quốc, chàng thanh niên Công giáo đã thuyết phục bố mẹ, và từ trước khi có kế hoạch tuyển quân, mẹ Tuy đã đến gặp Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã đề đạt nguyện vọng cho em được xung phong vào bộ đội. Qua khám tuyển tại huyện, Tuy đủ điều kiện để có thể thực hiện mơ ước được trở thành người chiến sỹ trong quân đội nhân dân Việt Nam.

Nguyễn Văn Tuy (ngồi giữa) trong lần gặp gỡ với các đồng chí trong Ban CHQS xã Vân Hà

Nguyễn Văn Tuy thấy vui vì mình đủ điều kiện thực hiện ước mơ làm người chiến sỹ

Tuy vui vẻ nói “Từ khi biết mình đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự, tâm trạng của em rất vui. Nếu được vào bộ đội, em sẽ chấp hành nghiêm quy định của quân đội, của đơn vị. Em cũng sẽ cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách học tập, rèn luyện để trở thành một quân nhân tốt”.

Khi biết con đủ điều kiện vào bộ đội, bố mẹ của Tuy cũng rất vui. Dù tuổi cao, song ông bà vẫn có thể đánh bắt con tôm con cá để con yên tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bà Nguyễn Thị Linh, mẹ của Tuy bày tỏ “Cháu Tuy nhà tôi mới tốt nghiệp THPT, cũng chưa va chạm nhiều với cuộc sống. Chúng tôi mong rằng sau này cháu vào môi trường quân đội, đơn vị sẽ tạo điều kiện cho cháu được rèn luyện để trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”. Sau này trở lại với đời thường cháu sẽ trưởng thành hơn”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Tấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vân Hà cho biết, công tác tuyển quân hàng năm ở Vân Hà gặp không ít khó khăn. Do đặc thù của địa phương có có ba thôn thì thôn Yên Viên, thôn Thổ Hà là làng nghề truyền thống cần có nhiều nhân lực; thôn Nguyệt Đức nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ hoặc xuôi thuyền đi dọc các sông để kiếm sống hoặc lên bờ đi làm ở các doanh nghiệp. Nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở địa phương, công tác tuyển quân ở Vân Hà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng theo đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vân Hà chia sẻ, để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương này, công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu. Ban CHQS xã tham mưu cho Hội đồng NVQS tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ xã đến thôn, qua các hội nghị của các ban ngành đoàn thể, qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc với thanh niên. Nội dung tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, về trách nhiệm, quyền lợi của thanh niên khi được phục vụ trong quân đội. Thêm vào đó, khi huấn luyện dân quân, Ban CHQS xã cũng tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, khích lệ chiến sĩ dân quân phát huy truyền thống anh hùng của quê hương để khi có đợt tuyển quân, nhiều thanh niên hăng hái lên đường.

Đợt tuyển quân năm nay, cùng với Tuy, xã Vân Hà còn có thêm hai thanh niên làm đơn tình nguyện và đều có kết quả khám tuyển đạt yêu cầu. Đó là Nguyễn Đình Thể ở thôn Thổ Hà và Diêm Đình Nhập ở thôn Yên Viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Tấn nói “Là cơ quan tham mưu, chúng tôi sẽ tham mưu với Đảng ủy, UBND, Hội đồng NVQS của xã làm tốt công tác tuyên truyền, biểu dương những thanh niên này một cách rộng rãi bằng nhiều hình thức. Đồng thời chúng tôi sẽ đề xuất với UBND xã có hình thức khen thưởng xứng đáng.

Trước những đổi thay của cuộc sống hiện tại, có một thực trạng diễn ra là không ít thanh niên nhạt phai lý tưởng, chưa nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân với Tổ quốc, với cộng đồng. Họ rơi vào lối sống hưởng thụ ích kỷ, thiếu ý chí phấn đấu. Khi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có trường hợp còn dùng “tiểu xảo” nhằm trốn tránh nhập ngũ.

Thế nhưng vẫn còn nhiều những thanh niên dù hoàn cảnh khó khăn vẫn không hẹp hòi ý chí. Khi Tổ quốc cần họ biết sống xa quê hương, xa gia đình, sống trong gian khổ để tôi luyện bản thân. Tấm gương Nguyễn Văn Tuy cùng những thanh niên tiêu biểu xung phong nhập ngũ đã tô thắm thêm truyền thống của quê hương.

Đỗ Tập