Thứ năm, 21/02/2019 18:51:59

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống ma túy

Ngày đăng: 29-11-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Tệ nạn ma túy đang gây nhức nhối trong xã hội, làm tan nát hạnh phúc của biết bao gia đình. Trước thực trạng trên, Hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên đã phối hợp cùng Công an huyện tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu rõ hơn những tác hại của việc sử dụng ma túy, tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Huyện Việt Yên là huyện tiếp giáp với hai thành phố là Bắc Giang, Bắc Ninh và tiếp giáp với hai xã trọng điểm phức tạp về ma túy là Lương Phong (Hiệp Hòa) và Ngọc Vân (Tân Yên). Huyện có khu công nghiệp, thu hút trên 5 vạn lao động đến làm việc. Đây là động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân. Tuy nhiên Việt Yên cũng được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy.

Theo khảo sát năm 2016 của các cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện có 109 đối tượng nghiện ma túy, 35 đối tượng nghi nghiện, 24 đối tượng nghi vấn phạm tội và 98 đối tượng phạm tội về ma túy. Từ ngày 16/11/2015 đến ngày 12/10/2016 Công an huyện đã bắt 13 vụ, khởi tố 10 vụ với 11 bị can; xử lý hành chính 02 vụ với 16 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Còn 01 vụ chờ ý kiến chỉ đạo của các ngành chức năng của tỉnh.

Các đối tượng nghiện đều do đua đòi. Người nghiện ngày càng trẻ hóa. Ma túy sử dụng chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp. Đây là những loại ma túy phá hủy cơ thể người nghiện một cách mạnh mẽ. Trong thực tế, ma túy không chỉ là nguồn gốc của tội phạm và các tệ nạn xã hội phức tạp, nó còn là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định, tính phát triển bền vững  và sự trường tồn của dân tộc.

Nhận thức rõ hiểm họa đó, Hội Cựu chiến binh huyện đã chủ động phối hợp với Công an huyện và chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức tọa đàm, sau này là hội nghị tuyên truyền về công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Tại đây, hội viên cựu chiến binh được cán bộ chuyên trách của Công an huyện cung cấp nhiều thông tin, tài liệu, băng đĩa tuyên truyền về các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm về ma túy, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy trên địa bàn.

Từ năm 2014, bám sát vào sự chỉ đạo của Hội cấp trên và tình hình thực tiễn tại địa phương, Hội Cựu chiến binh huyện đã ký kết với Công an huyện kế hoạch về “Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay”.

Kế hoạch phối hợp giữa Cựu chiến binh huyện và Công an huyện gồm bốn nội dung. Thứ nhất là truyền thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho hội viên và nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Thứ hai là phát động cựu chiến binh tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Thứ ba là xây dựng, nhân rộng mô hình diển hình tiến tiến có hiệu quả, tăng cường các hoạt động tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự từ cơ sở. Và thứ tư là tập huấn, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường năng lực phòng chống tội phạm cho các cấp hội, hội viên.

Hội cựu chiến binh huyện ngay sau đó đã hướng dẫn các cơ sở hội xây dựng kế hoạch phối hợp với công an cùng cấp triển khai các nội dung trên cho phù hợp với thực tế của từng đơn vị, địa phương. Tính từ năm 2013 đến năm 2016, Hội Cựu chiến binh huyện và  hội cơ sở tổ chức được bốn hội nghị tuyên truyền, thu hút gần 450 hội viên tham gia.

Hội Cựu chiến binh xã Việt Tiến là một trong những đơn vị sớm đưa nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy vào hoạt động của hội. Hội Cựu chiến binh xã chỉ đạo Chi hội thôn 6 thành lập Tổ an ninh cựu chiến binh gồm 10 hội viên tham gia.

Nói cụ thể hơn về hoạt động của Tổ, ông Nguyễn Khắc Việt, Chi hội trưởng Cựu chiến binh thôn 6, Tổ trưởng tổ an ninh kể: “Nghe những thông tin tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, bản thân tôi nhận thức được rằng ma túy là hiểm họa xâm nhập vào đời sống cộng đồng, nhất là giới trẻ. Ma túy có thể làm tàn tệ cả một thế hệ. Tổ an ninh cựu chiến binh thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, Ban Giám hiệu trường THCS tuyên truyền sâu rộng cho người dân và các cháu học sinh. Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trong các buổi họp dân, trên loa truyền thanh, trong các buổi ngoại khóa của trường và đến từng hộ gia đình. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên mặc dù thôn tôi lớn nhất xã, với khoảng 500 hộ, lại chính là điểm liền kề với các trọng điểm về ma túy nhưng không có người mắc vào tệ nạn ma túy”.

Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt trong triệt xóa các đường dây, ổ nhóm và các đối tượng phạm tội về ma túy. Có sự tham gia của các lực lượng, trong đó có cựu chiến binh, công tác này càng thêm thuận lợi. Điều này được Trung tá Ngô Đăng Tuyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Việt Yên khẳng định. “Qua thực tế cho thấy, nơi nào tuyên truyền được sâu rộng trong các đoàn thể, các gia đình thì nơi đó giảm được tội phạm và tệ nạn ma túy. Với vai trò trách nhiệm của mình, Hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên luôn sát cánh với Công an huyện trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, làm cho công tác đấu tranh với loại tội phạm này đạt hiệu quả hơn” – Trung tá Ngô Đăng Tuyên nói.

Trung tá Ngô Đăng Tuyên phổ biến các nội dung về công tác phòng chống ma túy tại hội nghị tuyên truyền phòng chống ma túy do Hội CCB tổ chức

Theo ông Thân Văn Nhàn, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên, Hội luôn xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống ma túy là nhiệm vụ lâu dài, phức tạp. Hội chỉ đạo các cơ sở hội phát huy những kết quả đạt được để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến hội viên và nhân dân.

Ông Thân Văn Nhàn cho biết: “Thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như lồng ghép với tập huấn nghiệp vụ công tác hội, đưa nội dung phòng chống ma túy vào các buổi sinh hoạt định kỳ và mở hội nghị tập trung, tuyên truyền trực tiếp đến cán bộ, hội viên ở cơ sở, nhất là các xã giáp ranh, các xã có khu công nghiệp. Hội phối hợp với Công an huyện sưu tầm thêm các các tài liệu về phòng chống ma túy để cung cấp thông tin cho hội viên. Hội Cựu chiến binh quyết tâm phấn đấu thực hiện mục tiêu không có hội viên và con em hội viên phạm tội hoặc nghiện ma túy”.

Lựa chọn hình thức phù hợp, phát huy vài trò của tổ chức hội và hội viên tham gia tuyên truyền, vận động người thân cùng nhân dân phòng chống ma túy là những gì Hội Cựu chiến binh huyện Việt Yên đã và đang làm. Sự vào cuộc của những người luôn mang trong mình phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 Đỗ Tập