Thứ 6, 16/11/2018 01:47:23

Hiệu quả từ mô hình nuôi gà Nòi chân vàng

Ngày đăng: 20-09-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Năm 2016, được sự đồng ý của UBND huyện Trạm Khuyến nông triển khai mô hình nuôi gà Nòi chân vàng với tổng số là 1800 con, mô hình thực hiện tại 02 địa phương đó là: Xã Tự Lạn với quy mô 1200 con, 09 hộ dân tham gia; xã Thượng Lan với quy mô 600 con, 02 hộ dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá giống và 30% lượng cám đầu tư cho mô hình, được tham gia tập huấn.

Theo các hộ dân tham gia mô hình, giống gà Nòi chân vàng của mô hình có nhiền ưu điểm: Dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với nuôi thả vườn; gà có ngoại hình đẹp lông ôm gọn, mỏ vàng, chân vàng cam, da vàng nghệ và chất lượng thịt thơm ngon nên rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Hình ảnh: Mô hình gà nòi chân vàng

Giống gà nòi chân vàng mô hình có thời gian nuôi từ 90 ngày đến 100 ngày, gà xuất bán trung bình 2,2 kg/con, có hộ đạt 2,5 kg/con (hộ ông Giáp Văn Triệu thôn Ruồng - Thượng Lan); trong cùng điều kiện chăn nuôi, giá bán gà nòi chân vàng cho thương lái trung bình 85.000đồng/kg, cao hơn so với các giống gà khác (gà lai mía, lai hồ, …) tại thời điểm bán khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Do vậy, các hộ dân rất phấn khởi, sau khi mô hình kết thúc các hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân khác vẫn có nhu cầu nuôi gà Nòi chân vàng để bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, do hiệu quả kinh tế giống gà nòi chân vàng mang lại cao hơn so với các giống gà khác nuôi tại địa phương.

Chu Minh Nguyệt – Trạm Khuyến nông Việt Yên