Thứ bẩy, 23/02/2019 05:29:20

Nghĩa Trung dồn sức xuống đồng làm vụ chiêm xuân

Ngày đăng: 25-02-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Những ngày đầu xuân, khi mà tiếng trống hội làng vẫn còn vang lên, thì cũng là lúc nông dân Nghĩa Trung dồn sức xuống đồng gieo cấy lúa chiêm xuân. Không khí ngày tết được người dân Nghĩa Trung chuyển dần từ nhà ra đồng với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trên các cánh đồng người điều kiển máy làm đất, người vận chuyển mạ ra đồng, các mẹ, các chị, các em tay thoăn thoắt ném những khóm mạ xuống ruộng. Tại cánh đồng của thôn Lai, sau khi hoàn thành gieo cấy những diện tích cuối cùng của nhà mình, chị Thân Thị Ngân hồ hởi cho chúng tôi hay: Năm nay thời tiết thuận lợi, nước đổ ải đủ, đủ mạ gia đình thực hiện làm mạ khay, đưa cơ giới vào làm khâu làm đất việc gieo cấy được nhanh hơn, hiện gia đình đã cấy xong.

Nông dân thôn Lai khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy

Cách đó không xa, tại cánh đồng của thôn Tĩnh Lộc chỉ trước đó vài hôm thôi vẫn còn là một mầu nâu của đất, mầu trắng của các ruộng đã được đổ ải, thì nay thay vào đó là mầu xanh của lúa mới cấy. Đang vận hành máy bơm nước để lấy nước tưới dưỡng cho diện tích mới cấy xong, anh Tô Văn Huy cho biết: trước khi vào thời vụ, cấp ủy, chính quyền đã tập trung bơm nước đổ ải cho người dân, thông báo lịch thời vụ gieo cấy cho từng giống lúa nhờ vậy gia đình tôi cũng như các gia đình trong thôn đã cơ bản cấy xong.

Anh Huy thôn Tĩnh Lộc bơm nước tưới dưỡng cho lúa mới cấy

Được biết, ở vụ sản xuất chiêm xuân năm nay xã Nghĩa Trung gieo cấy 458 ha, với các giống chủ yếu là Khang dân 18, BC15, Thiên ưu 8, cơ cấu thời vụ được bố trí chủ yếu là trà xuân chính vụ, xuân muộn. Để gieo cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất, từ trước tết Nguyên đán xã Nghĩa Trung đã tập trung chỉ đạo các thôn làm tốt công tác đổ, chuẩn bị đủ giống, phương tiện phục vụ việc gieo cấy. Đặc biệt, từ ngày mùng 4 Tết sau những ngày đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm Ủy ban nhân dân xã đã chỉ đạo các thôn xuống đồng làm vụ chiêm.

Được biết, đến thời điểm này toàn xã đã gieo cấy được hơn 350ha, đạt hơn 85% kế hoạch. Hy vọng với những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng và bà con nông dân, vụ xuân này xã Nghĩa Trung sẽ có được một mùa vàng bội thu.

Danh Thắng