Chủ nhật, 17/02/2019 23:03:57

Tăng Tiến

Ngày đăng: 08-01-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Địa giới hành chính

Tăng Tiến là xã trung du nằm cách trung tâm huyện Việt Yên 7 km về phía đông nam.cách trung tâm thành phố Bắc Giang 5km về phía tây nam, nằm sát 2 khu công nghiệp của tỉnh là Đình Trám và Song Khê, Nội Hoàng. Giao thông thuận lợi bởi có quốc lộ 1A mới chạy qua.

+ Phía Đông: Giáp xã Song Khê và Tân Mỹ TP Bắc Giang;

+ Phía Tây: Giáp xã Hoàng Ninh.

+ Phía Nam: Giáp xã Nội Hoàng.

+ Phía Bắc: Giáp xã Hồng Thái và Tân Mỹ.

2. Điều kiện tự nhiên

Tổng diện tích đất tự nhiên: 479,17 ha. Cơ cấu sử dụng đất như sau:

- Diện tích đất nông nghiệp: 308,15 ha chiếm 63,68%. Trong đó:

+ Đất trồng cây hàng năm: 288,1 ha

+ Đất trồng cây lâu năm: 4,05 ha

+ Đất nuôi trồng thủy sản: 16 ha

- Diện tích đất phi nông nhiệp là: 171,02 chiếm 36,32 %. Trong đó:

+ Đất ở: 78,14 ha.

+ Đất chuyên dùng: 92,88 ha.

Địa hình tương đối đồng đều. Độ nghiêng theo hướng từ Bắc xuống Nam và Tây Tây - Bắc sang Đông - Đông  Nam.

Tăng Tiến nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng thời tiết khu vực đông bắc đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Trung du Bắc bộ. Nhiệt độ TRung bình năm là 230C, lượng mưa trung bình năm là 1311,0mm Một năm có 4 mùa rõ rệt: Xuân hạ thu đông. Mùa xuân từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch, nhiệt độ từ 15-180C, gió đông đến đông nam, thỉnh thoảng vẫn còn những đợt gió màu đông bắc gây mưa phùn, mưa dầm, độ ẩm cao; mùa hạ từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, nhiệt độ từ 29-380C, mưa bão nhiều thường xuyên gây ra lũ lụt; mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch nhiệt độ giảm dần, đầu mùa vẫn còn những trận mưa to và bão; mùa đông từ tháng 10 đến tháng chạp âm lịch, gió đông bắc, nhiệt độ thấp, khô hanh, ít mưa

Nhìn chung, các yếu tố thời tiết Tăng Tiến là thích hợp với đời sống và sản xuất nông nghiệp. Nhân dân xã sống trên một vùng đất tiếp giáp giữa trung du và đồng bằng, trên trục đường giao thông đường bộ huyết mạch của Tổ quốc, đó là những thuận lợi để con người tụ cư sớm, xây dựng xóm làng, mở mang ruộng vườn, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Là xã nằm xen giữa hai tuyến đường Quốc lộ IA cũ và Quốc lộ I mới, rất thuận tiện cho việc lưu thông hàng hoá phát triển kinh xã hội, xã có nghề mây tre đan truyền thống từ lâu đời, ngành nghề mây tre đan của xã không những tiêu thụ trên khắp địa bàn trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, tăng nguồn thu nhập của các hộ gia đình hàng năm.

Xã Tăng Tiến cũng là xã nằm trong vùng trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh và của huyện như khu công nghiệp Vân Trung, có đất dân cư dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp và một số sự án khác. Đây chính là một lợi thế lớn để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng sự nỗ  lực của  nhân dân, đời sống mọi mặt của nhân dân trong xã đã có nhiều đổi mới tiến bộ, bộ mặt nông thôn đổi mới tích cực; Năm 2014 Tăng Tiến đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

3. Dân cư

Tăng Tiến gồm 5 thôn: Thượng phúc, Phúc long, Chùa, Chằm, Bẩy.

Theo số liệu thống kê năm 2015,

+ Thượng phúc: 317 hộ, 1.254 nhân khẩu

+ Phúc long:  623 hộ, 2.558 nhân khẩu

+ Thôn Chùa: 355 hộ, 1.445 nhân khẩu

+ Thôn Chằm: 113 hộ, 458 nhân khẩu

+ Thôn Bẩy: 587 hộ, 2.341 nhân khẩu

Toàn xã Tăng Tiến là: 1995 hộ, 8.056 nhân khẩu,

Sản xuất nông nghiệp là nghề truyền thống lâu đời của người dân xã Tăng Tiến. Với một địa hình không bằng phẳng, có nhiều ruộng trũng rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Ngày nay do làm tốt công tác thủy lợi và áp dụng các tiến bộ KHKT nên năng xuất lúa và các loại cây trồng khác được nâng lên.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, Tăng Tiến có làng nghề chuyền thống Mây tre nan lâu đời,

Một hoạt động kinh tế khác của Tăng Tiến là buôn bán trao đổi hàng hóa tập trung ở chợ Mới họp 12 phiên một tháng vào các ngày âm lịch 1,4,6,9......chợ thu hút người dân các địa phương đến trao đổi, mua bán vật phẩm, hàng hóa đủ loại. Hoạt động thương mại thông qua chợ Tang Tiến  đã góp phần thúc đẩy giao lưu buôn bán trong vùng, làm cho xã ngày càng đông vui sầm uất.

4. Truyền thống văn hóa

Nằm trong cái nôi của nền văn hóa văn minh sông Hồng rực rỡ, từ xưa các làng xã Tăng Tiến đã hình thành nên những truyền thống văn hóa vừa có nét đặc trưng của văn hóa bản địa, vừa phản ánh những giá trị văn hóa chung của dân tộc Việt Nam.

- Phong tục tập quán:

Tín ngưỡng nhân dân các làng ở Tăng Tiến chủ yếu là tục thờ thần như Thổ công, Táo quân hoặc các vị nhân thần khác. Vị thần được Làng Phúc Long tôn làm thành hoàng thờ cúng ở đình là Thân Công Tài, là những danh tướng đã phù tá Cho chiều đình .

Cũng như các làng quê khác trong vùng, Tăng Tiến cũng tổ chức các ngày tết cổ truyền: Tết Nguyên đán, Tết thanh minh, Tết Đoan ngọ, Rằm tháng bẩy, Tết trung thu, mùng 10 tháng 10, tết ông công ông táo. Các tiết lệ cưới hỏi, ma chay, mừng thọ

- Tôn giáo và các di tích lịch sử

Tăng Tiến tôn giáo chủ yếu là đạo Phật

+ Chùa Sùng Quang Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2012

+ Đình làng thôn phúc long được công nhận di tích cấp quốc gia năm 1994

Việc thờ thần Thành hoàng là thần bảo trợ thờ cúng rất tôn nghiêm với những nghi lễ phong tục trang trọng. Thần Thành hoàng được thờ ở các đình làng.

Truyền thống khoa cử của Tăng Tiến rất hiếu học, nhiều dòng họ xây dựng quỹ khuyến học. mỗi năm có gần trăm cháu đỗ vào các trường Đại học và cao đảng. Ngày nay truyền thống hiếu học vẫn luôn được duy trì, tiếp bước cha ông.

Ngoài ra Tăng Tiến còn có Đình làng Bẩy, Đình thôn Chằm, Nghè Cời Thôn Thượng phúc là di tích lịch sử văn hóa. Truyền thống tương thân tương ái giúp nhau lúc hoạn nạn, truyền thống giữ gìn tôn ty trật tự kỷ cương trong nề nếp gia đình, dòng họ là những nét đẹp cần phát huy trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Hàng năm Tăng Tiến có 5 lễ hội truyền thống được tổ chức ở các thôn. Đây là dịp thuận lợi để tâm linh con người nhớ về Tổ tiên, những người có công với làng, với nước, được hòa mình trong bầu không khí vừa thiêng liêng vừa gần gũi của cộng đồng làng xóm, được thư thái sau những ngày lao động mệt nhọc để hòa mình với niềm vui của cộng đồng.

Đối với di sản văn hóa vật thể, là một trong những trung tâm phật giáo phát triển từ thời Lý Trần, là một vùng đất cổ giàu truyền thống lịch sử văn hóa, hiện nay trên địa bàn xã Tăng Tiến có 2 di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc - nghệ thuật đặc sắc cấp Quốc gia  đó là Chùa sùng Quang và đình làng Phúc Long

II. Cơ cấu tổ chức:

1. Thông tin về xã, thị trấn: UBND XÃ TĂNG TIẾN

+ Địa chỉ: Thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

+ Điện thoại: 02403.576.195

- Địa chỉ Email: tangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn

2. Thông tin các đồng chí lãnh đạo:

2.1. Họ và tên: Thân Văn Giang

- Chức vụ: Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND.

- Điện thoại: 0985.726.273.

- Địa chỉ Email: btdutangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn; cthdnenh_vietyen@bacgiang.gov.vn.

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Nắm vững Cương lĩnh, Điều lệ Đảng và đường lối,chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và chỉ thị của cấp trên và chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cấp mình; nắm vững nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết có hiệu quả công việc đột xuất; Nắm chắc và sát tình hình đảng bộ, tổ chức đảng trực thuộc và của nhân dân trên địa bàn; chịu trách nhiệm chủ yếu về các mặt công tác của đảng bộ.

+ Chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ đạo việc chuẩn bị xây dựng nghị quyết của đảng bộ, của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và tổ chức chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nghị quyết đó.

+ Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động và giữ vai trò trung tâm đoàn kết giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị ở xã.

+ Lãnh đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của đảng bộ, của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Đảng uỷ.

+ Triệu tập, chủ toạ các kỳ họp của Hội đồng nhân dân, phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc chuẩn bị kỳ họp Hội đồng nhân dân; chủ trì trong việc tham gia xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Tổ chức tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

+ Giữ mối quan hệ với đại biểu Hội đồng nhân dân, phối hợp công tác với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, thông báo hoạt động của Hội đồng nhân dân với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã.

+ Báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân lên Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

+ Chủ trì và phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc quyết định đưa ra bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân theo đề nghị của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã.

2.2. Họ và tên: Thân Văn Học

- Chức vụ: Phó Bí thư, Thường trực Đảng ủy.

- Điện thoại: 0987.600.774.

- Địa chỉ Email: ttdutangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Giúp Bí thư đảng bộ chuẩn bị nội dung các cuộc họp và dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ về các mặt công tác của Đảng bộ.

+ Tổ chức việc thông tin tình hình và chủ trương của Ban chấp hành, Ban thường vụ cho các Uỷ viên Ban chấp hành và tổ chức đảng trực thuộc.

+ Tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của cấp uỷ cấp trên, của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ.

2.3. Họ và tên: Thân Văn Quyền

+ Chức vụ: Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

+ Điện thoại: 0913.713.266

+ Địa chỉ Email: Cttangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn

+ Nhiệm vụ, quyền hạn:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là người đứng đầu Ủy ban nhân dân thị trấn và có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+ Lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân xã;

+ Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân xã; thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

+ Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao theo quy định của pháp luật;

+ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật;

+ Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

+ Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

+ Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

+ Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng khu dân cư dịch vụ, xây dựng, giao thông, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường, không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn xã.

+ Quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.

2.4. Họ và tên: Thân Thế Nam

- Chức vụ: Phó Chủ tịch HĐND.

- Điện thoại: 0915.721.558.

- Địa chỉ Email: pcthtangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Căn cứ vào nhiệm vụ của Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tổ chức thực hiện các nhiệm vụ do Chủ tịchHội đồng nhân dân phân công cụ thể và thay mặt Chủ tịch Hội đồng nhân dân giải quyết công việc khi Chủ tịch Hội đồng nhân dân vắng mặt.

2.5. Họ và tên: Lương Hữu Kiên

- Chức vụ: Chủ tịch Ủy ban MTTQ.

- Điện thoại: 0169.796.3179.

- Địa chỉ Email: mttqtangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Chuẩn bị nội dung, triệu tập và chủ trì các kỳ họp của tổ chức mình.

+ Cùng tập thể Ban Thường trực (Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc), Ban Thường trực (4 tổ chức đoàn thể) xây dựng chương trình kế hoạch công tác, hướng dẫn hoạt động đối với Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở thôn.

+ Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể cùng cấp vận động, hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên tổ chức mình, các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, hiệp thương bầu cử xây dựng chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ tại xã và các phong trào thi đua của tổ chức mình theo chương trình, nghị quyết của tổ chức chính trị - xã hội cấp trên tương ứng đề ra.

+ Tổ chức, chỉ đạo việc học tập chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; các chủ trương, nghị quyết đối với đoàn viên, hội viên của tổ chức mình.

+ Chỉ đạo việc lập kế hoạch kinh phí, chấp hành, quyết toán kinh phí hoạt động và quyết định việc phân bổ kinh phí hoạt động do Nhà nước cấp đối với tổ chức mình.

+ Tham mưu đối với cấp uỷ Đảng ở xã trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ của tổ chức mình.

+ Bám sát hoạt động các phong trào, định kỳ tổ chức kiểm tra, đánh giá và báo cáo với cấp uỷ cùng cấp và các tổ chức đoàn thể cấp trên về hoạt động của tổ chức mình.

+ Chỉ đạo việc xây dựng quy chế hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành cấp cơ sở tổ chức mình; chỉ đạo hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảm bảo theo đúng quy chế đã xây dựng.

2.6. Họ và tên: Thân Ngọc Trọng

- Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND.

- Điện thoại: 0913.801.313.

- Địa chỉ Email: pct1tangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực khối kinh tế - tài chính, của Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phân công và những công việc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ủy nhiệm khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đi vắng.

2.7. Họ và tên: Hoàng Hữu Thiệp

- Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND.

- Điện thoại: 0981.032.169

- Địa chỉ Email: pct2tangtien_vietyen@bacgiang.gov.vn

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo khối công việc khối văn hoá - xã hội của Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phân công và những công việc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ủy nhiệm khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đi vắng./.

Các tin khác

Pages