Thứ 6, 22/02/2019 22:18:58

Hoàng ninh

Ngày đăng: 08-01-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Địa lý hành chính

Xã Hoàng Ninh là xã đồng bằng, nằm ở phía Đông Nam của huyện Việt Yên, có diện tích tự nhiên 684,62 ha, chiếm 4,02% diện tích tự nhiên của huyện, bao gồm 7 thôn.

- Phía Bắc giáp xã Hồng Thái, xã Bích Sơn.

- Phía Đông giáp xã Hoàng Ninh; xã Nội Hoàng huyện Yên Dũng.

- Phía Nam giáp xã Vân Trung, xã Hoàng Ninh.

- Phía Tây giáp xã Quảng Minh.

2. Điều kiện tự nhiên

* Khí hậu, thời tiết: Xã Hoàng Ninh cũng như toàn huyện Việt Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa rõ rệt mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, lượng mưa chiếm tới 85%, nhiều nhất vào các tháng 7, 8 hàng năm. Mùa đông lạnh, khô, ít mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ trung bình năm khoảng 230C (nhiệt độ thấp nhất 130C và nhiệt độ cao nhất 370C), lượng mưa trung bình 1.500 - 1.600 mm (lượng mưa tháng thấp nhất 15 mm và tháng cao nhất 700 mm). Độ ẩm không khí trung bình 81%, có hai hướng giá chính là Đông Bắc và Đông Nam.

Điều kiện khí hậu của xã có nhiều thuận lợi cho sinh hoạt và phát triển sản xuất, cùng với các yếu tố nguồn nước và thổ nhưỡng rất thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, tăng năng suất cây trồng trong sản xuất nông nghiệp.

* Thuỷ văn: Trên địa bàn xã có sông, ngòi, ao, hồ, đập. Với hệ thống sông, ngòi hiện tại xã Hoàng Ninh có trữ lượng nước khá lớn, đáp ứng được nhu cầu nguồn nước tưới và tải lượng phù sa cho các cánh đồng trong xã.

* Tài nguyên đất: xã Hoàng Ninh gồm 2 loại đất chính:

Đất phù sa được bồi hàng năm (Pb), chiếm diện tích lớn nhất trong tổng diện tích tự nhiên của xã nằm ở cấp địa hình vàn thấp, đất có thành phần cơ giới cát pha thịt nhẹ giàu mùn (pHKCL = 6,0 - 6,5), đạm tổng số và đạm dễ tiêu khá. Đất này được hình thành do chế độ lũ của sông Cầu tạo nên. Loại đất này thích hợp cho trồng lúa, màu và cây công nghiệp hàng năm.

Đất bạc màu trên phù sa cổ (B): Đất được hình thành trên mẫu chất phù sa cổ ở địa hình cao thoát nước. Đất có phản ứng chua (pHKCL = 4,5 - 5,0 ), lân tổng số và lân dễ tiêu nghèo đến rất nghèo kali tổng số khá, thành phần cơ giới cát pha thịt nhẹ. Loại đất này hầu hết nằm trên chân vàn. Tuy nghèo lân, mùn, đạm song khá giàu Kali, tơi, xốp, thoát nước tốt thích hợp với các loại cây có củ như khoai lang, khoai tây, lạc.

Nhìn chung, đất đai của xã có độ phì cao, thích hợp với nhiều loại cây trồng như cây lương thực, cây rau màu và cây lâu năm, cây ăn quả và có thể ứng dụng nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao.

* Tài nguyên nước:

- Nước mặt: Nguồn nước mặt của xã chủ yếu khai thác sử dụng từ sông, ao, hồ trên địa bàn xã. Nhìn chung trữ lượng nước mặt rất dồi dào, đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

- Nước ngầm: Xã chưa có điều tra, khảo sát đánh giá đầy đủ về trữ lượng và chất lượng nước ngầm. Nhân dân trong xã đã và đang khai thác bằng giếng khoan ở độ sâu 15- 20 m, có trữ lượng khá, tuy nhiên về chất lượng phải qua xữ lý làm sạch trước khi đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

* Tài nguyên khoáng sản:

Theo tài liệu điều tra hiện có, trong lòng đất của xã chưa phát hiện được loại tài nguyên khoán sản có chữ lượng lớn nào.

3. Dân cư

Xã Hoàng Ninh gồm 7 thôn: Phúc Lâm, Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3, My Điền 1, My Điền 2 và My Điền 3.

Theo số liệu thống kê dân số đến ngày 29/02/2016.

- Thôn Phúc Lâm: 504 hộ, 2138 khẩu

- Hoàng Mai 1: 334 hộ; 1285 khẩu

- Hoàng Mai 2: 432 hộ, 1743 khẩu

- Hoàng mai 3: 369 hộ; 1596 khẩu

- My Điền 1: 452 hộ; 1830 khẩu

- My Điền 2: 271 hộ; 1115 khẩu

- My Điền 3: 192 hộ; 766 khẩu

Toàn xã Hoàng Ninh là: 2.552 hộ, 10.473 nhân khẩu,

Sản xuất nông nghiệp là nghề truyền thống lâu đời của người dân xã Hoàng Ninh.      Ngoài sản xuất nông nghiệp, các làng có một số nghề phụ như: Nghề giết mổ trâu, bò thôn Phúc Lâm, nghề thợ xây Hoàng Mai.

Đến nay do sự phát triển của công nghiệp, diện tích đất nông nghiệp các thôn My Điền đã bị thu hẹp và đa số chuyển đổi sang kinh doanh các loại hình dịch vụ như nhà trọ, buôn bán các loại mặt hàng phục vụ cho đời sống sinh hoạt của công nhân khu công nghiệp. Đây là một lợi thế góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

4. Truyền thống văn hóa

Nhân dân  xã Hoàng Ninh  có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đã đóng góp nhiều sức người sức của cùng nhân dân cả nước giành thắng lợi vẻ vang trong  2 cuộc kháng chiến trường kỳ đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đến nay nhân dân vẫn giữ được truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam. Người dân luôn thể hiện tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Hoàng Ninh đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được nhiều thành tựu về chính trị, kinh tế - văn hoá - xã hội.

Hoàng Ninh vẫn giữ được truyền thống của làng quê Việt Nam với cây đa, bến nước, sân đình; có nhiều tập quán sinh hoạt cộng đồng, nhất là vào các dịp lễ tết.

Hoàng Ninh cũng như các làng quê khác trong vùng, cũng tổ chức các ngày tết cổ truyền: Tết Nguyên đán, Tết thanh minh, Tết Đoan ngọ, Rằm tháng bẩy, Tết trung thu, mùng 10 tháng 10, tết ông công ông táo. Các tiết lệ cưới hỏi, ma chay, mừng thọ....

Hoàng Ninh có 03 ngày hội lệ truyền thống: thôn Hoàng Mai tổ chức ngày hội lệ vào 12/8 âm lịch hàng năm, thôn Phúc Lâm tổ chức ngày hội lệ vào 22/7 âm lịch; thôn My Điền vào 01/2 âm lịch hàng năm. Đây là dịp thuận lợi để tâm linh con người nhớ về Tổ tiên, những người có công với làng, với nước, được hòa mình trong bầu không khí vừa thiêng liêng, vừa gần gũi của cộng đồng làng xóm, được thư thái sau những ngày lao động mệt nhọc để hòa mình với niềm vui của cộng đồng.

Nằm trong vùng văn hóa Kinh Bắc, quê hương của các làn điệu dân ca Quan họ trữ tình đậm đà hòn quê, nồng nàn say đắm lòng người. Hoàng Ninh tuy không có làng quan họ, những vẫn thường xuyên tổ chức duy trì các CLB hát quan họ tại các thôn, vẫn giữ được nét văn hóa mang đậm bản sắc của quê hương, nhất là làng chèo truyền thống của thôn Hoàng Mai.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Sơ đồ bộ máy tổ chức

1. Thông tin về xã

- Địa chỉ: Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang.

- Điện thoại: 02403866055

- Email: hoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn

2. Thông tin các đồng chí lãnh đạo:

2.1. Đ/c Nguyễn Bá Linh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

- Điện thoại: 0979883258

- Địa chỉ Email: btduhoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn;

cthdhoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn.

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Nắm vững Cương lĩnh, Điều lệ Đảng và đường lối,chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và chỉ thị của cấp trên và chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cấp mình; nắm vững nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết có hiệu quả công việc đột xuất;nắm chắc và sát tình hình đảng bộ, tổ chức đảng trực thuộc và của nhândân trên địa bàn; chịu trách nhiệm chủ yếu về các mặt công tác của đảng bộ.

+ Chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ đạo việc chuẩn bị xây dựng nghị quyết của đảng bộ, của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và tổ chức chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nghị quyết đó.

+ Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo,chỉ đạo hoạt động và giữ vai trò trung tâm đoàn kết giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị ở thị trấn.

+ Lãnh đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của đảng bộ, của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Đảng uỷ.

+ Triệu tập, chủ toạ các kỳ họp của Hội đồng nhân dân, phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc chuẩn bị kỳ họp Hội đồng nhân dân; chủ trì trong việc tham gia xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Tổ chức tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

+ Giữ mối quan hệ với đại biểu Hội đồng nhân dân, phối hợp công tác với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, thông báo hoạt động của Hội đồng nhân dân với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn.

+ Báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân lên Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

+ Chủ trì và phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc quyết định đưa ra bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân theo đề nghị của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn.

2.2. Đ/c Lê Văn Bắc - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

- Điện thoại: 0915018641

- Địa chỉ Email: baclv_vietyen@bacgiang.gov.vn

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn là người đứng đầu Ủy ban nhân dân thị trấn và có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+ Lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân thị trấn;

+ Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân thị trấn; thực hiện các nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn thị trấn theo quy định của pháp luật;

+ Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao theo quy định của pháp luật;

+ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật;

+ Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

+ Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn theo quy định của pháp luật;

+ Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

+ Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng, giao thông, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường, không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn thị trấn.

+ Quản lý dân cư trên địa bàn thị trấn theo quy định của pháp luật.

2.4. Đ/c Nguyễn Văn Đại - Phó Chủ tịch HĐND xã

- Điện thoại: 0919746113

- Địa chỉ Email: pcthdhoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Căn cứ vào nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng nhân dân,Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tổ chức thực hiện các nhiệm vụ do Chủ tịchHội đồng nhân dân phân công cụ thể và thay mặt Chủ tịch Hội đồng nhândân giải quyết công việc khi Chủ tịch Hội đồng nhân dân vắng mặt.

2.5. Đ/c Thân Mạnh Đăng - Phó Chủ tịch UBND xã

- Điện thoại: 0947950588

- Địa chỉ Email: pct2hoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo khốicông việc khối văn hoá - xã hội, nông nghiệp...) của Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phân công và những công việc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ủy nhiệm khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đi vắng./.

2.6. Đ/c Phùng Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã

- Điện thoại: 0987323957

- Địa chỉ Email: pct1hoangninh_vietyen@bacgiang.gov.vn

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo khốicông việc khối kinh tế - tài chính, của Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phân công và những công việc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ủy nhiệm khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đi vắng.

 

Các tin khác

Pages