Chủ nhật, 17/02/2019 23:28:49

Vân Trung

Ngày đăng: 08-01-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Địa giới hành chính

Vân Trung nằm ở phía đông của huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm hành chính huyện khoảng 8 km và cách trung tâm tỉnh khoảng 12km về phía đông bắc.

+ Phía Đông: Giáp xã Yên Lư huyện Yên Dũng;

+ Phía Tây: Giáp xã Quang Châu.

+ Phía Nam: Giáp xã Việt Thống huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh;

+ Phía Bắc: Giáp xã Hoàng Ninh và xã Nội Hoàng huyện Yên Dũng.

2. Điều kiện tự nhiên

Tổng diện tích đất tự nhiên: 967,19 ha. Cơ cấu sử dụng đất như sau:

- Diện tích đất nông nghiệp: 579,61 ha chiếm 59,9%. Trong đó:

+ Đất trồng cây hàng năm: 355,48 ha

+ Đất lâm nghiệp: 211,48 ha

+ Đất nuôi trồng thủy sản: 12,64 ha

- Diện tích đất phi nông nhiệp là: 379,19 chiếm 39,24 %. Trong đó:

+ Đất ở: 67,36 ha.

+ Đất chuyên dùng: 287,67 ha.

 Địa hình tương đối đồng đều. Độ nghiêng theo hướng từ Bắc xuống Nam và Tây Tây - Bắc sang Đông - Đông  Nam.

Nhiệt độ không khí:

- Nhiệt độ trung bình năm                 : 23,30C

- Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối   : 39,50C

- Nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối : 4,80C

*  Độ ẩm tương đối của không khí:

- Độ ẩm trung bình năm                    : 84%

- Độ ẩm trung bình tháng cao nhất   : 88%

- Độ ẩm trung bình tháng thấp nhất : 79%

*  Lượng mưa:

- Lượng mưa trung bình năm            : 1311,0mm

- Lượng mưa trung bình tháng cao nhất : 254,6mm

- Lượng mưa lớn nhất trong một ngày        : 204,0mm

- Lượng mưa lớn nhất trong 60 phút : 113,0mm

- Số ngày mưa trung bình trong một năm : 144,5ngày

* Gió: Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam (tập III), huyện Việt Yên nằm trong vùng áp lực gió II B, bị ảnh hưởng khá mạnh của bão, W0 = 95 daN/m2

- Tốc độ gió mạnh nhất: 34m/s

- Hướng gió thịnh hành trong mùa hè: Đông Nam

- Hướng gió thịnh hành trong mùa đông: Đông Bắc và Đông Nam

Vân Trung nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng thời tiết khu vực đông bắc đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Hà Nội. Nhiệt độ Trung bình năm là 230C, lượng mưa trung bình năm là....... Một năm có 4 mùa rõ rệt: Xuân hạ thu đông. Mùa xuân từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch, nhiệt độ từ 15-180C, gió đông đến đông nam, thỉnh thoảng vẫn còn những đợt gió màu đông bắc gây mưa phùn, mưa dầm, độ ẩm cao; mùa hạ từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, nhiệt độ từ 29-380C, mưa bão nhiều thường xuyên gây ra lũ lụt; mùa thu từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch nhiệt độ giảm dần, đầu mùa vẫn còn những trận mưa to và bão; mùa đông từ tháng 10 đến tháng chạp âm lịch, gió đông bắc, nhiệt độ thấp, khô hanh, ít mưa

Nhìn chung, các yếu tố thời tiết Vân Trung là thích hợp với đời sống và sản xuất nông nghiệp. Nhân dân sống trên một vùng đất tiếp giáp giữa miền núi và trung du có trục đường quốc lộ 1A mới chạy qua, đó là những thuận lợi để con người tụ cư sớm xây dựng xóm làng, mở mang ruộng vườn, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...

3. Dân cư

Vân Trung gồm 7 thôn: Vân Cốc 1, Vân Cốc 2, Vân Cốc 3, Vân Cốc 4, Bài Xanh, Trúc Tay, Trung Đồng.

Theo số liệu thống kê năm 2015,

+  Vân Cốc 1: 298 hộ,     1027      nhân khẩu

+  Vân Cốc 2: 375 hộ,    1255       nhân khẩu

+  Vân Cốc 3: 315 hộ,   1132        nhân khẩu

+  Vân Cốc 4: 325 hộ,    1178       nhân khẩu

+ Bài Xanh:  208 hộ       617         nhân khẩu

+ Trúc Tay: 219 hộ        876         nhân khẩu

+ Trung Đồng: 479 hộ   1856       nhân khẩu

Toàn xã Vân Trung là: 2.219 hộ, 7.915 nhân khẩu,

Sản xuất nông nghiệp là nghề truyền thống lâu đời của người dân xã Vân Trung. Với một địa hình không bằng phẳng, có nhiều ruộng trũng rất khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Ngày nay do làm tốt công tác thủy lợi và áp dụng các tiến bộ KHKT nên năng xuất lúa và các loại cây trồng khác được nâng lên.

4. Truyền thống văn hóa

Nằm trong cái nôi của nền văn hóa văn minh sông Hồng rực rỡ, từ xưa các làng của xã Vân Trung đã hình thành nên những truyền thống văn hóa vừa có nét đặc trưng của văn hóa bản địa, vừa phản ánh những giá trị văn hóa chung của dân tộc Việt Nam.

- Phong tục tập quán:

Tín ngưỡng dân dân các làng ở xã Vân Trung chủ yếu là tục thờ thần như Thổ công, Táo quan hoặc các vị nhân thần khác.

Cũng như các làng quê khác trong vùng, xã Vân Trung cũng tổ chức các ngày tết cổ truyền: Tết Nguyên đán, Tết thanh minh, Tết Đoan ngọ, Rằm tháng bẩy, Tết trung thu, mùng 10 tháng 10, tết ông công ông táo. Các tiết lệ cưới hỏi, ma chay, mừng thọ

- Tôn giáo và các di tích lịch sử

Vân Trung có hai tôn giáo chủ yếu là đạo Phật

+ Vân Trung có 12 di tích được xếp hạng trong đó 04 chùa được xếp hạng di tích trong đó có 01 chùa Bài được xếp hạng di tích quốc gia và 03 chùa được công nhận di tích cấp tỉnh; có 04 đình trong đó Đình Làng Vân Cốc, Đình Bài Xanh, Đình Trung Đồng được xếp hạng di tích cấp quốc gia; 01 đình Trúc Tay di tích cấp tỉnh và 01 từ đường, 01 Năng họ Đoàn, 01 đền trũng thôn Vân Cốc 1 và nghe thôn Trung Đồng.

Hàng năm xã Vân Trung có 4 lễ hội truyền thống được tổ chức ở các thôn. Đây là dịp thuận lợi để tâm linh con người nhớ về Tổ tiên, những người có công với làng, với nước, được hòa mình trong bầu không khí vừa thiêng liêng vừa gần gũi của cộng đồng làng xóm, được thư thái sau những ngày lao động mệt nhọc để hòa mình với niềm vui của cộng đồng.

Nằm trong vùng văn hóa Kinh Bắc, quê hương của các làn điệu dân ca Quan họ trữ tình đậm đà hòn quê, nồng nàn say đắm lòng người, thật vinh dự tự hào, Trung đồng và Làng Vân Cốc xã Vân Trung được công nhận làng quan họ cổ tỉnh Bắc giang cùng với 44 làng của tỉnh Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

II. Cơ cấu tổ chức:

1. Thông tin về xã Vân Trung

- Địa chỉ xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

- Địa chỉ Email: vantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn.

2. Thông tin các đồng chí lãnh đạo

2.1. Họ và tên: Dương Văn Hữu

- Chức vụ: Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND.

- Điện thoại: 0949 729 999 - 0240.3866 073.

- Địa chỉ  btduvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn; cthdvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn.

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Nắm vững Cương lĩnh, Điều lệ Đảng và đường lối,chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và chỉ thị của cấp trên và chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cấp mình; nắm vững nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết có hiệu quả công việc đột xuất; nắm chắc và sát tình hình đảng bộ, tổ chức đảng trực thuộc và của nhân dân trên địa bàn; chịu trách nhiệm chủ yếu về các mặt công tác của đảng bộ.

+ Chủ trì cuộc họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ đạo việc chuẩn bị xây dựng nghị quyết của đảng bộ, của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và tổ chức chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nghị quyết.

+ Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động và giữ vai trò trung tâm đoàn kết giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện đối với các tổ chức trong hệ thống chính trị ở xã.

+ Lãnh đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, của đảng bộ, của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Đảng uỷ.

+ Triệu tập, chủ toạ các kỳ họp của Hội đồng nhân dân, phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc chuẩn bị kỳ họp Hội đồng nhân dân; chủ trì trong việc tham gia xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân.

+ Tổ chức tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân.

+ Giữ mối quan hệ với đại biểu Hội đồng nhân dân, phối hợp công tác với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, thông báo hoạt động của Hội đồng nhân dân với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã.

+ Báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân lên Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

+ Chủ trì và phối hợp với Uỷ ban nhân dân trong việc quyết định miễn nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật.

2.2. Họ và tên: Nguyễn Văn Định

- Chức vụ: Phó Bí thư, Thường trực Đảng ủy.

- Điện thoại: 091.572.1972 - 0240.3866 346.

- Địa chỉ Email: ttduvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Giúp Bí thư đảng bộ chuẩn bị nội dung các cuộc họp và dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ về các mặt công tác của Đảng bộ.

+ Tổ chức việc thông tin tình hình và chủ trương của Ban chấp hành, Ban thường vụ cho các Uỷ viên Ban chấp hành và tổ chức đảng trực thuộc.

+ Tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của cấp uỷ cấp trên, của Ban Chấp hành và Ban Thường vụ.

2.3. Họ và tên:  Trần Văn Toàn

- Chức vụ: Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND.

- Điện thoại: 0912 707 407

- Địa chỉ Email: ctubvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn.

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là người đứng đầu Ủy ban nhân dân xã và có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+ Lãnh đạo và điều hành hoạt động của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân xã;

+ Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp, pháp luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân xã; thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, phòng, chống quan liêu, tham nhũng; tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức, bảo hộ tính mạng, tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của công dân; thực hiện các biện pháp quản lý dân cư trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

+ Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả công sở, tài sản, phương tiện làm việc và ngân sách nhà nước được giao theo quy định của pháp luật;

+ Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật;

+ Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong phạm vi thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân;

+ Chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; áp dụng các biện pháp để giải quyết các công việc đột xuất, khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật;

+ Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan nhà nước cấp trên phân cấp, ủy quyền.

+ Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng, giao thông, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường, không gian, kiến trúc, cảnh quan môi trường trên địa bàn xã.

2.4. Họ và tên: Nguyễn Anh Tuyên

- Chức vụ: Phó Chủ tịch HĐND.

- Điện thoại: 0915 100 355

- Địa chỉ Email: pcthdvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Căn cứ vào nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tổ chức thực hiện các nhiệm vụ do Chủ tịch Hội đồng nhân dân phân công cụ thể và thay mặt Chủ tịch Hội đồng nhân dân giải quyết công việc khi Chủ tịch Hội đồng nhân dân vắng mặt.

2.5. Họ và tên: Dương Ngô Tuân

- Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND.

- Điện thoại: 0945 579 233.

- Địa chỉ Email: pctub2_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo khối công việc khối văn hoá - xã hội, nông nghiệp...) của Uỷ ban nhân dân do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phân công và những công việc do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ủy quyền khi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đi vắng./.

2.6 Họ và tên: Hoàng Văn Khiêm

- Chức vụ: Chủ tịch Ủy ban MTTQ.

- Điện thoại: 0166 536 1964

- Địa chỉ Email: mttqvantrung_vietyen@bacgiang.gov.vn;

- Nhiệm vụ, quyền hạn:

+ Chuẩn bị nội dung, triệu tập và chủ trì các kỳ họpcủa tổ chức mình.

+ Cùng tập thể Ban Thường trực (Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc), Ban Thường trực (4 tổ chức đoàn thể) xây dựng chương trình kế hoạch công tác, hướng dẫn hoạt động đối với Ban Công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể ở thôn.

+ Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể cùng cấp vận động, hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên tổ chức mình, các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, tham gia xây dựng chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ tại xã và các phong trào thi đua của tổ chức mình theo chương trình, nghị quyết của tổ chức chính trị - xã hội cấp trên đề ra.

+ Tổ chức, chỉ đạo việc học tập chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; các chủ trương, nghịquyết đối với đoàn viên, hội viên của tổ chức mình.

+ Chỉ đạo việc lập kế hoạch kinh phí, chấp hành, quyết toán kinh phí hoạt động và quyết định việc phân bổ kinh phí hoạt động doNhà nước cấp đối với tổ chức mình.

+ Tham mưu đối với cấp uỷ Đảng ở thị trấn trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ của tổ chức mình.

+ Bám sát hoạt động các phong trào, định kỳ tổ chứckiểm tra, đánh giá và báo cáo với cấp uỷ cùng cấp và các tổ chức đoàn thể cấp trên về hoạt động của tổ chức mình.

+ Chỉ đạo việc xây dựng quy chế hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành cấp cơ sở tổ chức mình; chỉ đạo hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảm bảo theo đúng quy chế đã xây dựng.

Các tin khác

Pages