Chủ nhật, 17/02/2019 22:34:15

Hương Mai

Ngày đăng: 08-01-2016 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

I. Giới thiệu chung

1. Về địa giới hành chính

 

Từ Thị trấn Bích Động, trung tâm của huyện Việt Yên đi về hướng thị trấn Thắng của huyện Hiệp Hòa  khoảng 7km đến xã Việt Tiến rẽ trái là đến xã Hương Mai.

Phía Bắc giáp xã Việt Tiến, xã Đoan Bái , huyện Hiệp Hoà;

Phía Nam giáp xã Trung sơn – huyện Việt Yên;

Phía Đông giáp xã Tự Lạn –  huyện Việt Yên;

Phía Tây  giáp xã Đông Lỗ –  Huyện Hiệp Hòa.

2. Về điều kiện tự nhiên

Diện tích đất tự nhiên: 945.83 ha, mật độ dân số 982 người/km2:

Về Địa hình: Địa hình của xã không bằng phẳng, cao dần về phía Tây Bắc, thấp dần về phía Đông Nam. Thỉnh thoảng trong các đồng đất có đồi thấp nhô lên. Xuôi về phía Nam có thể đi xuống các xã như Trung Sơn, Tiên Sơn, rồi xuôi qua con Sông Cầu. Ngược về phía Bắc có thể lên miền ngược với vùng rừng núi rộng lớn. Địa hình của xã có sự tương phản rõ rệt, nếu như vùng tiếp giáp với xã Việt Tiến có độ dốc cao với nhiều đồi núi thấp thì địa hình phía Nam của xã có độ phẳng, ít dốc.

Về khí hậu trong vùng, Hương Mai có khí hậu thuộc vùng nhiệt đới nóng ẩm, có 4 màu rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa xuân có mưa phùn không khí ẩm thấp, đầu mùa xuân vẫn còn ít gió lạnh kéo từ phương bắc xuống, cuối xuân nhiệt độ tăng dần thời tiết ấm áp hơn, sang đến mùa hạ có khí hậu nắng nóng, có mưa rào, mùa thu khí hậu mát mẻ, dễ chịu hơn.

3. Dân cư

Xã Hương Mai trước cách mạng tháng Tám gồm hai xã Hương Mai và Xuân Lạn. Từ năm 1949 đến năm 1955, các làng Xuân Lạn, Hương Mai, Hương Hòa đều thuộc liên xã Việt Tiến. Đến tháng 2/1955 xã được tách ra làm 2 xã Việt Tiến và Hòa Tiến. Đến năm 1971 xã Hòa Tiến đổi thành xã Hương Mai. Hiện nay xã Hương Mai gồm 15 thôn: Mai thượng 1,2,3, Mai Hạ, Việt Hòa, Xuân Hòa, Xuân Bầu, Xuân Lạn, Tam Hợp, Xuân Minh, Đồng ích, Đồng Sơn, Đống Mối, Song Lạn, Nam Liếp; có 2.568 hộ, dân số thường xuyên trên 10 ngàn nhân khẩu, thường trú ở 15 cụm khu dân cư; Đảng bộ có 19 chi bộ (trong đó có 15 chi bộ nông nghiệp, 03 chi bộ khối nhà trường, 01 chi bộ trạm y tế ) có 284 đảng viên.

4. Lịch sử văn hóa

Hương Mai có truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng. Truyền thống ấy có từ lâu đời, được nối tiếp, kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác; trải qua bao thời kỳ lịch sử với truyền thống yêu nước, các giá trị văn hóa luôn được bảo tồn và phát triển. Toàn xã có 10 ngôi chùa, 4 ngôi đình, một chùa có sư trụ trì đó là chùa Ích Minh thôn Đồng ích. Nhân dân trong xã chủ yếu là theo đạo phật thắp hương thờ tổ tiên và làm lễ ở chùa vào ngày mùng một và hôm rằm hàng tháng.

5. Cơ cấu tổ chức

1. Thông tin về xã, thị trấn: UBND xã Hương Mai

+ Địa chỉ: Thôn Xuân Lạn, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

+ Điện thoại: 02403.874.458

2. Thông tin các đồng chí lãnh đạo:

2.1. Chủ tịch UBND xã

+ Họ và tên: Ngô Đăng Thuận

+ Chức vụ: Chủ tịch UBND xã

+ Điện thoại: 0979.883.928

+ Địa chỉ Email: Huongmai_vietyen@bacgiang.gov.vn

+ Nhiệm vụ, quyền hạn:

- Tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với công tác chuyên môn thuộc UBND trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước cấp trên, nghị quyết của HĐND và các quyết định của UBND xã.

- Quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND cấp xã, tham gia quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền tập thể UBND.

- Áp dụng các biện pháp cải tiến lề lối làm việc, quản lý và điều hành bộ máy hành chính ở xã hoạt động có hiệu quả.

- Ngăn ngừa đấu tranh chống biểu hiện tiêu cực trong cán bộ, công chức Nhà nước và trong bộ máy chính quyền địa phương cấp xã; tiếp dân, xét và giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của pháp luật; giải quyết và trả lời các kiến nghị của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể nhân dân ở xã.

- Trực tiếp quản lý, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động của Trưởng thôn, Phó trưởng thôn.

- Báo cáo công tác trước HĐND cùng cấp và UBND cấp trên. Triệu tập và chủ toạ phiên họp của UBND xã

- Thực hiện việc bố trí sử dụng, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, công chức theo sự phân cấp quản lý.

2.2 Phó Chủ tịch UBND xã

* Họ và tên: Nguyễn Xuân Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế

+ Điện thoại: 01687.496.522

+ Địa chỉ Email: chienhuongmai@gmail.com

* Họ và tên: Vũ Đình Giang – Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực Văn hoá – xã hội.

+ Điện thoại: 0979.776.480

+ Địa chỉ Email: giangvd80@gmail.com

+ Nhiệm vụ, quyền hạn: Tổ chức quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo khối kinh tế, văn hoá – xã hội của UBND do Chủ tịch UBND phân công và những công việc do Chủ tịch UBND uỷ quyền khi Chủ tịch UBND đi vắng.

 

Các tin khác

Pages