Thứ 6, 16/11/2018 01:43:10

Thu nhập cao từ cây Măng tây xanh

Ngày đăng: 14-02-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Đến thăm mô hình trồng Măng tây xanh của gia đình ông Nguyễn Xuân Trường ở thôn Đầu xã Tự Lạn vào những ngày sau tết Nguyên Đán Đinh Dậu. Điều gây ấn tượng với tôi đó là mỗi gốc cây đều có những thân cây măng tây non mập mạp chờ ngày cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Xuân Trường ( người đi đầu) cùng các đồng chí lãnh đạo huyện thăm mô hình trồng Măng tây xanh

Được biết, 2006, gia đình ông Nguyễn Xuân Trường đã mạnh dạn dồn đổi ruộng của gia đình về một khu để thuận tiện cho việc canh tác. Tuy nhiên đây là một khu đất xấu, trồng lúa cho năng xuất không cao, do vậy gia đình ông luôn có ý định tìm ra một loại cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cây lúa.

Tháng 02/ 2016, gia đình ông đã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chọn để xây dựng mô hình trồng cây Măng tây xanh. Tham gia mô hình, gia đình ông được hỗ trợ 80% giá giống và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, sản phẩm thu hoạch là những thân cây non. So với trồng lúa và các loại cây trồng khác, hiệu quả kinh tế từ măng tây xanh là rất lớn, trong khi chi phí không đáng kể, chỉ cần thu hoạch một vụ là thu hồi vốn.

Ông Trường cho biết với diện tích 1,7 mẫu, sau 6 tháng trồng, mỗi ngày, mỗi sào Măng tây xanh cho thu hoạch đạt 2 kg, mỗi kg Măng tây xanh bán với giá 75.000 đồng. Như vậy, diện tích măng tây xanh mỗi ngày mang lại lợi nhuận cho gia đình ông khoảng 1,5 triệu đồng sau khi trừ các chi phí….. Ông Trường cũng cho biết thêm: Măng tây xanh là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại có sức chống chịu sâu bệnh tốt, mỗi năm ông chỉ cần phun 02 lần thuốc trị sâu xám và bệnh rỉ sắt. Cây Măng tây xanh có tuổi thọ dài tới 15 năm nếu được chăm sóc tốt. Thời gian cho thu hoạch thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 11 dương lịch, từ khi trồng đến nay mới hơn một năm, gia đình ông đã cơ bản thu lại đủ số vốn đầu tư ban đầu.

Ông Trường mong muốn, trong thời gian tới sẽ được các cấp chính quyền hỗ trợ đầu tư vốn để gia đình ông lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt cũng như hướng dẫn các thủ tục thành lập Hợp tác xã, được cấp giấy chứng nhận sản phẩm rau sạch, có như vậy cây Măng tây xanh của gia đình ông mới đủ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm để đầu ra cho cây Măng tây xanh được ổn định.

Nguyễn Hạnh