Chủ nhật, 17/02/2019 23:36:42

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra một số mô hình trồng rau sạch tại xã Việt Tiến

Ngày đăng: 24-11-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Chiều 23/11/2017, đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Văn phòng HĐND & UBND, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo xã Việt Tiến đến kiểm tra thực tế một số mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới tại thôn 8, xã Việt Tiến.

Đồng chí Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện (người đầu tiên bên trái) có những chỉ đạo đối với lãnh đạo xã Việt Tiến về các mô hình rau sạch trong nhà lưới

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nghe lãnh đạo xã Việt Tiến báo cáo công tác quy hoạch vùng sản xuất rau sạch thực hiện trong nhà lưới; sự quan tâm, hỗ trợ, những định hướng của địa phương dành cho người dân trong vấn đề sản xuất rau sạch. Đồng thời kiểm tra thực tế một số mô hình; nghe các hộ sản xuất báo cáo quá trình đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất; quy trình chọn giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng; sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương và khâu thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế tại diện tích trồng dưa chuột của mô hình

Theo đó, trên địa bàn xã Việt Tiến hiện có 3 hộ gia đình thực hiện mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới với tổng diện tích là 10.000m­2. Trong số này, 8000m2 nhà lưới được trồng rau, củ, quả theo phương thức công nghệ cao; 2000m2 diện tích còn lại được trồng theo phương thức nhà lưới đơn giản.

Nhà lưới công nghệ cao có mái vòm, giăng lưới chống côn trùng, có hệ thống phun sương qua bể lọc thép, chi phí xây dựng trên 800 triệu đồng. Nhà lưới đơn giản có lưới giăng chống côn trùng khung nhà bằng cốt thép với tổng chi phí là 300 triệu đồng. Quá trình thực hiện các mô hình các hộ được hỗ trợ kinh phí thực hiện theo quy định của nhà nước.

Cây trồng tại đây gồm: Ớt chuông, dưa chuột, cà chua, rau các loại như: cải, hành, xà lách. Các cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Quá trình trồng và chăm sóc đất được băm sới nhỏ, bón lót toàn bộ phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Việc phun thuốc và bón phân ngừng trước khi thu hoạch sản phẩm 20 ngày. Do vậy các sản phẩm rau củ quả tại đây khi thu hoạch không còn dư lượng thuốc và phân bón trong sản phẩm.

So với các lại rau củ quả được sản xuất theo phương thức truyền thống, các sản phẩm rau củ quả sản xuất tại đây có thời gian phát triển cho thu hoạch ngắn hơn; năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm và giá thành bán ra thị trường đều cao hơn. Rau cải trồng sau 20 - 25 ngày được thu hoạch; cây dưa chuột có thể đạt 1.800 kg/sào trở lên trong khi diện tích dưa chuột trồng theo phương thức truyền thống chỉ đạt từ 1000 - 1.200kg/sào.

Theo kế hoạch, Việt Tiến phấn đấu hết năm 2017 toàn xã có khoảng 2ha diện tích nhà lưới trồng rau sạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã chỉ đạo địa phương cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề quy hoạch vùng sản suất rau sạch theo hướng tập trung; có biện pháp hỗ trợ hiệu quả người dân trong thực hiện mô hình và quan tâm khâu tiêu thụ sản phẩm cho các hộ sản xuất. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện động viên các hộ dân tiếp tục sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap để có những sản phẩm tốt cung cấp ra thị trường trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Đức Hiền và lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nghe chủ mô hình Giáp Thị Thạo báo cáo quy trình trồng và chăm sóc cây cà chua 

 Lãnh đạo xã Việt Tiến và chị Giáp Thị Thạo, thôn 5 xã Việt Tiến, một trong những chủ mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới kiểm tra trên diện tích cây cà chua

Chị Giáp Thị Thanh, thôn 5 xã Việt Tiến, người thực hiện mô hình rau, củ quả sạch trong nhà lưới tại thôn 8 xã Việt Tiến, giới thiệu về sản phẩm dưa chuột không không sử dụng chất hóa học trong phòng trừ sâu bệnh tại mô hình

Mạnh Uyên