Chủ nhật, 17/02/2019 23:29:26

Minh Sơn - Niềm vui trên cánh đồng rau an toàn Vietgap

Ngày đăng: 05-12-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Những năm qua, xã Trung Sơn đã tích cực đẩy mạnh hoạt động sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap cụ thể trên địa bàn thôn Minh Sơn.

Ban đầu, theo chương trình xây dựng mô hình của UBND huyện và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng mô hình rau an toàn VietGap với diện tích là 5 ha. Sau 1 năm triển khai, được sự hưởng ứng của bà con nhân dân với 62 hộ trên địa bàn thôn, mô hình đã được mở rộng với diện tích 20ha với các loại rau chủ đạo: Cải bắp, su hào, hành, cải xanh và cà chua.

Chúng tôi có mặt trên cánh đồng rau an toàn thôn Minh Sơn, ông Nguyễn Huy Cận vừa vận hành hệ thống nước sạch để phục vụ cho việc tưới nước cho diện tích rau màu của các hộ gia đình, vừa vui vẻ chia sẻ: “Tôi là người sản xuất cũng là người tiêu dùng, tôi cũng mong muốn được sử dụng sản phẩm sạch vì vậy trước tiên mình phải sản xuất rau sạch thì mới có sản phẩm sạch mà sử dụng”.

Hình ảnh: Ruộng rau cải áp dụng quy trình VietGap tại Minh Sơn

Người dân Minh Sơn  sống 100% bằng nghề sản xuất rau màu, vì vậy, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường. Đó cũng là cách tạo ra sự uy tín cho người sản xuất cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Do sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt, người dân lại chưa quen, nên ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Tuy nhiên, sau vài vụ, người dân đã dần quen được với cách làm và các thao tác kỹ thuật mới, vì vậy, việc sản xuất rau an toàn theo tiểu chuẩn VietGAP dần đi vào ổn định.

Hình ảnh: Ruộng cà chua  áp dụng quy trình VietGap tại Minh Sơn

Hàng ngày, trên địa bàn thôn Minh Sơn có hàng chục tấn rau được đưa đi tiêu thụ ở các huyện, các tỉnh. Đặc biệt, sản phẩm rau sạch luôn có mặt tại các công ty, siêu thị ngoài Hà Nội. Ông Trần Văn Kỷ, Chủ tịch Hội nông dân thôn Minh Sơn nói:“Chúng tôi làm rau sạch thứ nhất là bảo vệ môi trường, thứ 2 là bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Nếu mình phun 2 - 3 ngày sau thu hoạch thì đó là rau bẩn. Còn chúng tôi phun đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, đảm bảo thời gian cách ly từ 7 - 10 ngày mới thu hoạch, nước tưới bằng hệ thống nước sạch và thuốc trừ sâu sinh học thì các tồn dư trong rau củ là không còn nữa”.

Hình ảnh: Ruộng bắp cải áp dụng quy trình VietGap tại Minh Sơn

Hiện nay, thôn Minh Sơn đã xây dựng được các cánh đồng rau cho thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Huy Cận (Trưởng thôn Minh Sơn) cho biết thêm: “Chúng tôi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap thì năng suất nó cũng gần tương đương nhưng chất lượng thì hơn hẳn, được nhiều đơn vị đặt mua, giá thì cao hơn từ 10 - 20%”.

Hiệu quả về kinh tế chỉ là một phần mà mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP đang đem lại nhưng cái quan trọng hơn là mô hình này đã tạo được sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển nghề, đồng thời, từng bước xây dựng thương hiệu cho rau an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chúc bà con nông dân thành công./.

ThS: Nguyễn Kim Oanh - Trạm Khuyến nông