Chủ nhật, 17/02/2019 22:53:48

HTX dịch vụ nông nghiệp Khang Thịnh: Khép kín để mở rộng

Ngày đăng: 07-12-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Hiện nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp Khang Thịnh, xã Tự Lạn đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà trụ sở, nhà sơ chế, và chuẩn bị đầu tư xây dựng kho lạnh để hoàn thiện quy trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp. Đây là cơ sở để Khang Thịnh tiếp tục phát triển và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương trong tương lai.

Hình ảnh: Mô hình rau VietGap của HTX Khang Thịnh

HTX Khang Thịnh mới thành lập được hơn hơn 1 năm nay, lĩnh vực sản xuất chính là các sản phẩm nông nghiệp như: Trồng trọt, kinh doanh giống, phân bón… tiêu thụ và xây dựng sản phẩm nông sản an toàn cung cấp cho thị trường, siêu thị, các bếp ăn công nghiệp.

Trong năm qua, HTX Khang Thịnh đã định ra phương hướng của từng năm để đầu tư thành chuỗi hoạt động khép kín. Khởi đầu, vụ hè thu năm 2016 được Trạm khuyến nông đầu tư một phần giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật  HTX đã mạnh dạn đầu tư trồng 3 ha rau các loại. Đến vụ đông năm 2016, HTX đã liên kết với doanh nghiệp Tân Nông sản xuất 10 ha khoai tây thương phẩm và khoai tây giống. Với trăn trở là ruộng đất của quê hương hiện nay bị bỏ hoang nhiều, nông dân không mấy thiết tha với đồng ruộng và một câu hỏi đặt ra là: Sản phẩm của nông dân và HTX sẽ tiêu thụ ở đâu? Từ trăn trở đó mà bà Nguyễn Kim Quyên, Giám đốc HTX Khang Thịnh đã đưa ra nhiều giải pháp để quyết tâm thực hiện. HTX đã mạnh dạn xin UBND Tự Lạn tạo điều kiện cho HTX thuê thầu lại ruộng của bà con nông dân. Hiện nay HTX đã thuê thầu lại được khoảng 18ha ruộng, tại thôn Đầu và thôn Cầu xã Tự Lạn. Vụ đông này HTX đã đầu tư trồng 100 mẫu khoai tây các loại (Marabel, solaza, Atlalic), 20 mẫu khoai lang Hoàng Long, 3 ha rau các loại.

Đầu năm 2017, HTX tiếp tục được Trạm khuyến nông đầu tư từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ cấp giấy chứng nhận VietGap cho vùng rau của HTX và 01 nhà lưới có diện tích 500m2. Đến tháng 6/2017, HTX chính thức có giấy chứng nhận rau VietGap, đây là một trong những điều kiện để HTX mạnh dạn mở rộng diện tích và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các cửa hàng, siêu thị, bếp ăn công nghiệp. HTX đã xây dựng trụ sở giao dịch và dự kiến sẽ hoàn thành trở thành cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của vùng; đầu tư 01 xe ô tô 5 tấn, 02 máy cầy, 02 máy cấy để chủ động phục vụ công tác sản xuất của HTX và dịch vụ cho bà con nông dân có nhu cầu. Từ đây, không chỉ các sản phẩm của nông dân mà cả các HTX khác, các chủ trang trại trong và ngoài huyện đã có địa điểm giao dịch, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ sự quan tâm của UBND huyện, Liên minh HTX-DNNQD tỉnh, Khang Thịnh cũng đã tiếp cận được với các công ty để đưa các sản phẩm của nông dân vào tiêu thụ như các rau an toàn, khoai tây sạch. Nhưng không dừng lại ở đó, ý tưởng xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương tiếp tục được Khang Thịnh mạnh dạn đề ra quyết tâm thực hiện.

Không những thế, bài toán cùng nông dân bắt tay sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân của Khang Thịnh đã góp phần tạo việc làm cho trên 20 nông dân có việc làm thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ. Tuy nhiên, để tiếp tục hoàn thiện mô hình khép kín quy trình sản xuất nhằm mở rộng thị trường, trong năm nay HTX tiếp tục chuẩn bị đầu tư xây dựng kho lạnh để dự trữ các sản phẩm nông nghiệp trị giá khoảng 1 tỷ đồng tại xã Tự Lạn để các loại củ, quả, rau không ướp chất bảo quản; đồng thời xử lý các sản phẩm nông nghiệp bởi nếu chỉ để bán sản phẩm tươi không tiêu thụ kịp sẽ hỏng. Có thể khẳng định, quy trình khép kín trong xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp của HTX Khang Thịnh là một mô hình mới trên địa bàn huyện. Tuy lợi nhuận mang lại từ nông nghiệp không cao nhưng mô hình này đã mang lại lợi ích xã hội rất lớn giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định, thường xuyên cho người nông dân.

Tuy nhiên, “Để HTX Khang Thịnh tiếp tục đầu tư và phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, HTX mong muốn tỉnh, huyện tiếp tục hỗ trợ các hình thức hoạt động cho HTX; hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm liên kết với các điểm bán hàng, các công ty, siêu thị, nhà hàng trên địa bàn trong và ngoài huyện; giới thiệu các HTX và các mô hình điểm để Khang Thịnh liên doanh, liên kết chặt chẽ hợp tác sản xuất, tiêu thụ và trao đổi sản phẩm; đầu tư khoa học - công nghệ, vốn để hỗ trợ HTX tạo các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt Yên”, bà Nguyễn Kim Quyên, Giám đốc HTX đề xuất.

Trạm khuyến nông Việt Yên