Chủ nhật, 17/02/2019 23:55:11

Chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa bão

Ngày đăng: 28-08-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương dự báo El Nino có khả năng quay trở lại vào những tháng năm cuối năm 2017, khiến thời tiết nắng nóng, mưa chính vụ ít, mưa trái vụ nhiều, lũ bất thường…

Thời tiết mưa bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, vì vậy cần phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trước và trong mùa mưa bão. Khi thời tiết mưa, bão không những gây khan hiếm nguồn thức ăn mà còn dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. Mặt khác khi mưa to có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng tạo cơ hội phát tán mầm bệnh

Theo báo cáo của các ngành chuyên môn, trong 6 tháng đầu năm 2017  trên địa bàn huyện có tổng đàn lợn là 132.000 con, tổng đàn trâu là 1.696 con, tổng đàn bò 16.893 con, tổng đàn gia cầm 877.000 con.

Do vậy, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Việt Yên cần chủ động phòng chống dịch bệnh và tăng cường chăm sóc gia súc, gia cầm trong mùa mưa bão để tăng khả năng chống chịu các tác động bất lợi của thời tiết cùng sự đe dọa của dịch bệnh cho vật nuôi. Trạm khuyến nông giới thiệu một số biện pháp phòng chống như sau:

1. Biện pháp phòng chống trước mùa mưa bão.

- Cần tu sửa lại chuồng trại cho vững chắc. Gia cố mái chuồng để hạn chế tốc mái khi có bão. Chuẩn bị rèm che đề phòng mưa tạt, gió lùa vào chuồng.

- Kiểm tra hệ thống thoát nước thải: Khơi thông cống rãnh, tôn cao nền chuồng hoặc làm sàn kê cao và có phương án di dời vật nuôi khi ngập úng.

- Đảm bảo mật độ nuôi phù hợp với số lương, đặc tính, lứa tuổi của vật nuôi.

- Dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm để về số lượng, chất lượng. Dự trữ thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm; dự trữ thức ăn xanh, phơi khô, ủ chua rơm rạ, cỏ khô… cho trâu, bò. Thức ăn dự trữ cần được để ở nơi khô ráo tránh ẩm mốc.

- Dự trữ một số hóa chất khử trùng nước để đảm bảo nước sạch cho vật nuôi.

- Dự trữ một số thuốc thú y cần thiết, vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực, men tiêu hóa…

- Tăng cường vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi: Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi. Định kỳ sát trùng trong và ngoài chuồng nuôi để diệt mầm bệnh. Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho vật nuôi trước mùa mưa bão như đối với gia cầm cần tiêm vắc xin Niu-cát-xơn; Gumbro, cúm gia cầm, với Vịt, ngan cần tiêm phòng dịch tả, viêm gan do virut, cúm gia cầm, tụ huyết trùng... Đối với trâu bò cần tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng; đối với đàn lợn, cần tiêm phòng dịch tả lợn, tụ huyết trùng, phó thương hàn, lở mồm long móng,  tai xanh….

- Chủ động phương án thắp sáng và giữ ấm cho vật nuôi trong ngày mưa bão. Như dự phòng máy phát điện, đèn, xăng dầu, bếp than, bếp củi…

- Nếu vật nuôi đã to đến thời kỳ xuất chuồng, các hộ chủ động xuất sớm tránh mưa bão dài ngày khó khăn về thức ăn.

2. Biện pháp thực hiện trong và sau mưa bão, lũ lụt.

- Về chuồng nuôi: cần thường xuyên kiểm tra chuồng trại chăn nuôi, tránh ẩm ướt. Nếu ngập úng cần di dời đàn vật nuôi đến nơi cao ráo; khi nhiệt độ trong chuồng nuôi xuống thấp cần bổ sung chất độn chuồng hoăc sưởi để giữ ấm cho vật nuôi.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng nuôi, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Khơi thông cống rãnh, tránh để nước chảy ngược vào chuồng.

Khi nước rút đến đâu cần vệ sinh ngay đến đó. Định kỳ 1-2 lần/ tuần phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột để tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Hình ảnh minh họa: Phun thuốc khử trùng sau mưa bão

- Chăm sóc nuôi dưỡng vật nuôi:

Luôn để gia súc, gia cầm nơi khô ráo, sạch sẽ bằng mọi biện pháp vì gia súc, gia cầm gặp môi trường ẩm ướt, lạnh chân sẽ dễ mắc bệnh. Hạn chế chăn thả trong mừa mưa lũ.

Cung cấp đủ thức ăn, dễ tiêu, đảm bảo chất lượng, phù hợp với từng lứa tuổi của vật nuôi. Cung cấp đủ nước uống sạch, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… cho gia súc, gia cầm để nâng cao sức đề kháng.

3. Công tác thú y

Cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm theo đúng lịch trình phòng bệnh để tăng khả năng miễn dịch cho đàn vật nuôi. Thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, gia cầm để kịp thời làm website ở bắc giang phát hiện sớm những bất thường trên đàn vật nuôi và có biện pháp xử lý cho kịp thời. Khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn phải báo ngay cho thú y viên hoặc khuyến nông viên cơ sở để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hình ảnh minh họa: Phun thuốc khử trùng sau mưa bão

Sau mưa lũ, khi nước rút cần dọn, vệ sinh chuồng trại, bãi chăn, thu gom rác thải… tiến hành phun khử trùng tiêu độc bằng các chất sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh trong nền chuồng và bãi chăn thả./.

Trạm Khuyến nông