Thứ 6, 16/11/2018 02:15:42

Sẵn sàng cho ngày lễ giao, nhận quân 2018

Ngày đăng: 28-02-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Lễ giao, nhận quân năm 2018  đã cận kề. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Việt Yên tập trung chỉ đạo các cơ quan, các xã, thị trấn làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tổ chức buổi lễ bảo đảm chặt chẽ, đúng thời gian, đủ quân số, có chất lượng, hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Hoàng Văn Dung (bên phải) trong lần gặp mặt các thành viên Hội đồng NVQS xã

Hoàng Văn Dung, sinh năm 1995, ở thôn 8 là một trong số thanh niên xã Việt Tiến sẵn sàng nhập ngũ năm 2018. Dung đã tốt nghiệp hệ cao đẳng tại trường Đại học công nghiệp Hà Nội. Sau khi ra trường, Dung làm việc tại Công ty Sam Sung với mức lương  gần 10 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập khá cao so với thu nhập trung bình của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhận thức rõ trách nhiệm của một thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Dung đã tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và đạt điều kiện để có thể nhập ngũ trong thời gian tới. Anh chia sẻ: “Trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018 tôi đạt đủ các tiêu chuẩn và đã nhận lệnh gọi nhập ngũ. Để đảm bảo sức khỏe cho ngày lên đường làm nghĩa vụ quân sự thì bản thân tôi tự nhắc mình hạn chế uống rượu bia và chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông”.

Thời gian từ lúc nhận lệnh sẵn sàng nhập ngũ đến lúc lên đường, nhiều thanh niên vẫn làm việc trong các doanh nghiệp hoặc lao động tự do ở xã nhà. Khoảng thời gian này cũng đúng vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân. Chính vì thế, việc quản lý tốt quân số là yêu cầu quan trọng đối với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  (NVQS) các cấp nói chung, Hội đồng NVQS xã Việt Tiến nói riêng. Ông Đặng Thanh Từ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Việt Tiến cho biết, Sau khi thanh niên khám tuyển tại huyện đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ, Ban CHQS xã tham mưu với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự triển khai đến các đồng chí thành viên về chuẩn bị các điều kiện cho lễ giao nhận quân. Sau đó Ban CHQS xã giao ban với các đồng chí thôn đội trưởng để nắm quân số. Nếu có biến đổi thì thôn đội trưởng báo cáo về Ban CHQS xã để Ban CHQS xã báo cáo về Ban CHQS huyện nhằm kịp thời có phương án chỉ đạo giải quyết vấn đề. Vì vậy mà quân số xã Việt Tiến luôn đảm bảo tốt cho lễ giao nhận quân. “Qua đi thâm nhập, gặp thanh niên, gặp cấp ủy, gặp gia đình, tổ công tác và  thành viên Hội đồng NVQS xã đều nhắc nhở thanh niên đã nhận lệnh cần chấp hành tốt quy định về  bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Nhìn chung các thanh niên đều thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương” .

Xác định công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong những năm qua, huyện Việt Yên luôn phối hợp với các đơn vị quân đội thực hiện tốt công tác tuyển quân. Chất lượng tân binh từng bước được nâng lên. Nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, được học lớp bồi dưỡng kết nạp đảng trước khi lên đường nhập ngũ. Do đó, họ có ý thức tự giác cao trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Đến ngày giao quân, thanh niên đều hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, Lễ giao, nhận quân sẽ diễn ra trong ngày 6/3 và sẽ được tổ chức tại Quảng trường trung tâm huyện. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện yêu cầu các cơ quan phải chuẩn bị chu đáo cả về nội dung lẫn hình thức, để các tân binh cùng người dân đến dự Lễ cảm thấy vui tươi, phấn khởi và để Lễ giao, nhận quân năm 2018 thực sự là Ngày hội tòng quân của cả Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Nói rõ hơn về nội dung này, Trung tá Giáp Tuấn Sinh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Việt Yên cho biết:  “Để Lễ giao, nhận quân diễn ra thành công, chúng tôi tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, về truyền thống vẻ vang của quê hương Việt Yên anh hùng để khích lệ thanh niên sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời xây dựng kế hoạch đến thăm, tặng quà, động viên thanh niên, nắm chắc diễn biến quân số để kịp thời tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện có những giải pháp khắc phục nếu có vấn đề xảy ra. Chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ giao, nhận quân thật chu đáo. Đến ngày giao, nhận quân, Ban CHQS huyện sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện tổ chức buổi lễ bảo đảm trang trọng, theo đúng quy định của trên”.

Lễ giao nhận quân năm 2018 đã đến gần. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp trong huyện tập trung làm tốt công tác thăm hỏi, động viên tân binh, cũng như quản lý tốt quân số sẵn sàng nhập ngũ. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày lễ trọng đại, ngày hội tòng quân, một biểu tượng đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Đỗ Tập