Thứ 6, 16/11/2018 02:10:50

BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ HUYỆN VIỆT YÊN: “Điểm sáng” xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Ngày đăng: 30-11-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>

Thời gian gần đây, Ban CHQS huyện Việt Yên đã thực sự trở thành điểm sáng trong phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” của LLVT tỉnh Bắc Giang. Bài học thành công của đơn vị là chủ động phát huy nội lực; cấp ủy, chỉ huy các cấp tích cực vào cuộc, cán bộ, chiến sĩ nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức, coi đơn vị là nhà, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực cho phong trào.

Dẫn chúng tôi đi một vòng đơn vị, thượng tá Nguyễn Văn Thương- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Việt Yên cho biết: “Đơn vị được như hôm nay là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp nhưng quan trọng nhất vẫn là sự phát huy nội lực, thế mạnh tại chỗ, sự đóng góp công sức của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình xây dựng đơn vị chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Xác định phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp” là nhiệm vụ có ý nghĩa to lớn, góp phần tạo môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy vai trò trách nhiệm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đơn vị đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp và quán triệt, triển khai tới 100% cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị.

Trung tâm chỉ huy của Ban CHQS huyện Việt Yên

Ban CHQS huyện đã được xây dựng cơ bản theo hướng hiện đại, hệ thống giao thông nội bộ đều được bê tông hóa, công trình huấn luyện, nhà xe, nhà ăn, mô hình tăng gia sản xuất được đầu tư nâng cấp và quy hoạch hợp lý; trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện ngày càng đầy đủ và tiện dụng hơn. Cùng với đó, hệ thống pano, áp phích, bảng biểu… được kẻ vẽ, làm mới, tạo môi trường doanh trại chính quy, đẹp mắt.

Vườn rau của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Việt Yên

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thương, qua thực hiện phong trào để phát huy nội lực, đồng thời giải bài toán thiếu nguồn lao động, kinh phí bảo đảm hạn hẹp, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định cần làm tốt công tác giáo dục chính trị đến từng cán bộ chiến sỹ nhằm xây dựng quyết tâm, nêu cao trách nhiệm, tinh thần tự giác vì tập thể. Thực hiện chủ trương này, hằng tháng, đơn vị tổ chức lao động, củng cố, sửa chữa doanh trại theo hướng cơ bản, thống nhất, hợp lý, phân rõ chức năng các loại hình, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị. Đến nay, 100% các công trình từ đường đi lối lại, nhà vệ sinh, sân vận động, bãi tập… được quy hoạch khoa học, tu sửa khang trang, thuận tiện sinh hoạt, huấn luyện trong mọi tình huống. Học cụ, trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, học tập, huấn luyện ngày càng đầy đủ, tốt bền, tiện dụng hơn. Cảnh quan môi trường doanh trại chính quy, đẹp mắt, với hệ thống bảng biểu, khẩu hiệu, vườn hoa, bồn hoa, chậu cảnh, thảm cỏ. Hệ thống điện nước thường xuyên kiểm tra, củng cố, tu sửa. Qua phong trào xây dựng doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp cán bộ chiến sỹ đơn vị xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cao trong thực hiện nề nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật, không có trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật; qua đảm nhận các phần việc, hoàn thành tốt nội dung đăng ký, bảo quản tốt vũ khí khí tài, sắp xếp nội vụ gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh…

Cùng với việc thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Việt Yên dành thời thời gian tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị. Hệ thống vườn - ao - chuồng - giàn được quy hoạch. Đơn vị cũng đã đầu tư hơn 600 triệu đồng để xây dựng khu chăn nuôi tập trung; vườn rau xanh trồng đủ các loại rau, củ, quả; vườn thuốc nam với hơn 50 cây thuốc các loại. Mỗi năm từ khu tăng gia tập trung của đơn vị đã cung cấp nguồn thực phẩm đáng kể góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Vườn thuốc nam

Trung tá Nguyễn Thành Long- Chủ nhiệm Hậu cần- Kỹ thuật, Ban CHQS huyện Việt Yên, cho biết: “Trước đây đơn vị phải thường xuyên mua rau xanh, nhưng từ khi chuyển sang Doanh trại mới (6/2017) đến nay, nhờ tích cực chăn nuôi, tăng gia sản xuất, đơn vị đã cải thiện chất lượng bữa ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ chiến sĩ. Nhờ đó, tỉ lệ quân số khỏe đạt 100%”.

Khuôn viên Ban chỉ huy Quân sự huyện

Đẩy mạnh phong trào xây dựng doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp, nâng cao nhận ý thức cho mỗi cán bộ chiến sỹ, giữ mỗi quan hệ tốt với đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương, tạo sự đồng thuận giữa đơn vị và địa phương trong quản lý đất quốc phòng, xây dựng các công trình phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS huyện Việt Yên đã tham mưu đúng, trúng để huy động sức mạnh của cán bộ chiến sỹ và của địa phương để đầu tư phục vụ công tác quân sự - quốc phòng, góp phần giữ gìn an ninh chính trị địa bàn, nhân dân yên tâm sinh sống phát triển kinh tế.

Nguyễn Thị Việt Hằng